Hướng dẫn thi công chống thấm bằng sika một số hạng mục

Sika là một trong những vật liệu chống thấm mang lại hiệu quả cao trên thị trường hiện nay. Việc sử dụng vật liệu Chống Thấm Sika để hoàn thiện cho công trình của mình ngày càng được ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết quá trình thi công xây dựng sao cho đúng. Hãy cùng Công Ty Nhà Đẹp chia sẻ các hướng dẫn thi công chống thấm bằng sika để đạt được hiệu quả cao nhất qua bài viết này.

I. Sikatop Seal 107

 thi công chống thấm cho nhà đẹp
Công việc chống thấm rất quan trọng trong xây dựng nhà ở

Vật liệu chống thấm polyme cải tiến 2 thành phần gốc xi măng được thi công trên bề mặt bê tông và vừa ngăn việc thấm nước.

Thi công

1. Chuẩn bị bề mặt cho bằng phẳng vệ sinh sạch sẽ, không dính dầu mỡ. Nếu cần sử dụng vữa để tạo góc, làm phẳng bề mặt, hay tạo dốc, sử dụng Sika Latex TH như chất kết nối với bê tông (trộn sika latex TH với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó trộn với khoảng 4kh xi măng).

2. Tưới nước bão hòa bề mặt nhưng tránh để đọng nước.

3. Trộn Sikatop Seal 107 như sau: Lắc mạnh thành phần A trong vài giây rồi cho vô thùng trộn. Cho từ từ thành phần B (bột mịn) vô thành phần A theo tỷ lệ: 1kg phần A: 4kg phần B. Dùng cần trộn điệnt ốc độ thấp khuấy đều.

4. Thi công Sikatop Seal 107 lớp 1 bằng bay hoặc cọ với định mức 2kg/m2. (Có thể dán lưới thủy tinh)

5. sau khoảng 4 giờ lớp thứ nhất khô thì tiếp tục thi công lớp thứ 2 bằng bay hoặc cọ. có thể dùng miếng xốp xoa phẳng mặt nếu cần.

6. Sau khi lớp thứ hai được thi công 24h có thể tiến hành dán gạch với loại chất kết dính phù hợp nếu có yêu cầu (Sika latex).

Mật độ tiêu thụ Sikatop Seal 107

Phụ thuộc vào độ nhám của bề mặt, biên dạng bề mặt, chiều dày của lớp thi công. Nhưng nên thi công chống thấm bằng sika ~ 2.0kg/m2/mm (Không tính đến độ hao hụt, biên dạng, …)

II. Vincent Elastic Proofing – Chống thấm siêu đàn hồi – Gốc Ximang-Polimer

thi công chống thấm cho nhà đẹp
Sika có khả năng thẩm thấu cực tốt, kết tạo tinh thể bền chắc với chất liệu cần xử lý

– Chống thấm vệ sinh, bể nước ăn, bể cá, sàn mái, ban công, tường đứng, …
– Vật liệu chống thấm polymer cải tiến 2 thành phần gốc xi măng polimer được thi công trên bề mặt bê tông và vữa ngăn việc thấm nước khi thi công chống thấm bằng sika.

Thi công

1. Chuẩn bị bề mặt cho bằng phẳng vệ sinh sạch sẽ, không dính dầu mỡ. Nếu cần sử dụng vữa để tạo góc, làm phẳng bề mặt, hay tạo dốc, sử dụng Vincent Latex WP như chất kết nối với bê tông (Trộn Vincent Latex với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó trộn với khoảng 4kg ximăng)

2. Tưới nước bão hòa bề mặt nhưng tránh để đọng nước.

3. Trộn Vincent Elastic Proofing như sau: Lắc mạnh thành phần A trong vài giây rồi đổ vào thủng trộn. cho từ từ thành phần B (bột min) vào thành phần A theo tỷ lệ: 1kg phần A : 2.2kg thành phần B. Dùng cần trộn điện tốc thấp khuấy đềy để đánh tan bọt khí.

4. Thi công Vincent Elastic Proofing lớp 1 bằng lu hoặc cọ với định mức 1kg/m2/lớp (Có thể dán lưới thủy tinh). Thi công ít nhất 2 lớp.

5. Sau khoảng 4-6 giờ lớp thứ nhất khô thì tiếp tục thi công lớp thứ 2 bằng lu hoặc cọ. Có thể dùng miếng xốp xoa phẳng nếu cần.

6. Sau khi lớp thứ hai được thi công ít nhất 24h có thể tiến hành dán gạch với loại chất kết dính phù hợp nếu có yêu cầu (Munich Latex).

Mật độ tiêu thụ Vincent Elastic Proofing

Phụ thuộc vào độ nhám của bề mặt, biên dạng bề mặt, chiều dày lớp thi công. Nhưng nến thi công ~ 1kg/m2/lớp (Không tính đến độ hao hụt, biên dạng, …)

III. Thi công Vincent Latex Pro W/Sika Latex/ Sika Latex TH

thi công chống thấm cho nhà đẹp
Thi công dễ dàng, kể cả trên bề mặt không bằng phẳng, hay các góc cạnh

1. Lớp kết nối thứ nhất

– Trộn Vincent Latex Pro W/Sika Latex/ Sika Latex TH với nước theo tỉ lệ 1:1 và hòa đều. Sau đó tiếp tục cho xi măng vào hỗ hợp Vincent Latex Pro W/Sika Latex/ Sika Latex TH và nước theo tỉ lệ 4:1:1 được hỗn hợp hồ dầu.

– Quét hỗn hợp kết nối hồ dầu lên lớn chống thắm (Vincent Elastic Proofing hoặc Sika Proof Membrane đã khô hoàn toàn) hoặc quét trực tiếp trên bề mặt bê tông (gạch) với mật độ tiêu thụ 0.25 lít/m2.

– Hoàn thiện vữa chống thấm Vincent Latex Pro W/Sika Latex/ Sika Latex TH bằng phương pháp xoa nền. Nếu không thể xoa phẳng bề mặt thì xoa đều bằng bay thép.

2. Lớp kết nối thứ hai

– Phủ lớp vữa bảo vệ bằng hỗn hợp xi măng – cát và hỗn hợp Vincent Latex Pro W/Sika Latex/ Sika Latex TH – nước.

– Trộn xi măng – cát theo tỉ lệ 1:3, sau đó trộn tiếp Vincent Latex Pro W/Sika Latex/ Sika Latex TH với nước theo tỉ lệ 1:3 rồi trộn 2 hỗn hợp đều với nhau cho đến khi đạt độ dẻo theo yêu cầu đối với thi công chống thấm.

– Thi công bằng tay khi lớp hồ dầu Vincent Latex Pro W/Sika Latex/ Sika Latex TH còn ướt, làm phẳng bề mặt bằng bay.

3. Vệ sinh

Rửa sạch tay và dụng cụ bằng nước lạnh khi sản phẩm còn ướt và dùng dầu lửa hoặc dung môi khi sản phẩm đã khô.

IV. Munich G20 – Đàn hồi ximang-polimer

thi công chống thấm cho nhà đẹp
Không kén chọn bề mặt cần chống thấm dột triệt để

– Chống thấm vệ sinh, bể nước ăn, mái, ban công, … cho các mẫu nhà đẹp.

– Vật liệu chống thấm polymer cải tiến 2 thành phần gốc xi măng polimer được thi công trên bề mặt bê tông và vữa ngăn việc thấm nước.

Thi công

1. Chuẩn bị bề mặt cho bằng phẳng vệ sinh sạch sẽ, không dính dầu mỡ. Nếu cần sử dụng vữa để tạo góc, làm phẳng bề mặt, hay tạo dốc, sử dụng Munich Latex như chất kết nối với bê tông (Trộn Munich Latex với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó trộn với khoảng 4kg ximăng)

2. Tưới nước bão hòa về mặt nhưng tránh để đọng nước.

3. Trộn Munich G20 như sau: Lắc mạnh thành phần A trong vài giây rồi đổ vào thùng trộn. Cho từ từ thành phần B (bột mịn) vào thành phần A theo tỷ lệ: 1kg thành phần A : 1.8kg thành phần B. Dùng cần trộn điện tốc độ thấp khuấy đều.

4. Thi công Munich G20 lớp 1 bằng lu hoặc cọ với định mức 1kg/m2/lớp. (Có thể dán lưới thủy tinh). Thi công ít nhất 2 lớp.

5. Sau khoảng 4-6 giờ lớp thứ nhất khô thì tiếp tục thi công lớp thứ 2 bằng lu hoặc cọ. Có thể dùng miếng xốp xoa phẳng mặt nếu cần.

6. Sauk hi lớp thứ hai được thi công ít nhất 24h có thể tiến hành dán gạch với loại chất kết dính phù hợp nếu có yêu cầu (Munich Latex)

Mật độ tiêu thụ Munich G20

Phụ thuộc vào độ nhám của bề mặt, biên dạng bề mặt, chiều dày lớp thi công. Nhưng nến thi công ~ 1kg/m2/lớp (Không tính đến độ hao hụt, biên dạng, …)

V. Thi công chống thấm sàn mái bê tông bằng Sikaproof Membrane

thi công chống thấm cho nhà đẹp
Chống thấm sàn bê tông tốt

Chống thấm sàn mái bê tông bằng Sikaproof Membrane

1. Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi bàn gia ocho công tác chống thấm

– Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng, …
– Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ, … không nên tô trét vữa xi măng che phủ trước khi thi công xử lý chống thấm.

2. Thi công chống thấm

2.1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và vật liệu cần thiết cho thi công

  • Dụng cụ

– Bay, đục, bàn chải sắt, chổi, xô, máy trộn cho vữa xi măng- cát…
– Dụng cụ hoặc thiết kế khác cho công tác chống thấm ở những nơi cần thiết.

  • Vật liệu

– Vật liệu: xi măng PC 40 hoặc PCB 40
– Cát: Phải sàn để loại bỏ các vật liệu lớn hơn 5mm và tạp chất.
– Sàn phẩm sika: Sikaproof Membrane, Sika Latex/Sika Latex TH

2.2. Quy trình thi công chống thấm bằng sika

  • Dọn dẹp vệ sinh bề mặt chống thấm

– Dọn dẹp các chướng ngại vật.
– Đục bỏ phần bê tông không đặc chắc.
– Dùng mái mài bằng chổi mài sạch bề mặt bê tông.
– Dùng các dụng cụ làm sạch các lớp vữa bê tông vừa đục, tẩy, mài/

  • Thực hiện thi công

Bước 1

– Thi công lớp lót Sikaproof Membrane (pha với 50% nước) lên bề mặt bê tông khô bằng cọ hoặc bằng cách phun.
– Mật độ thi công khoảng 0.2 – 0.3kg/m2 cho lớp lót.
– Trong trường hợp bề mặt hút nước phải làm ẩm về mặt trước bằng nước sạch.

Bước 2

– Để cho lớp lót khô hoàn toàn (khoảng 2-3 giờ ở 30*C) sau đó thi công lớp thứ nhất Sikaproof Membrane dày nguyên chất với mật độ tiêu thụ khoảng 0.6-0.8kg/m2.

Lưu ý:

  • Tại các góc, cạnh và những nơi nền bê tông xuất hiện các vết nứt đã cố định, nên đặt thêm một lớp lưới thủy tinh có mắt lưới rỗng và khi ráp nối cần nối chống ít nhất 50mm. Lớp lưới này phải được thi công lên lớp Sikaproof Membrane thứ nhất đã khô nhưng vẫn còn dính.
  • Thi công lớp Sikaproof Membrane thứ hai và ba (không pha loãng) với mật độ tiêu thụ khoảng 0.85kg/m2. Thời gian chờ giữa các lớp là 2 giờ.

Bước 3

Thi công kết nối bằng Sika latex/Sika latex TH

1. Lớp kết nối thứ nhất

– Trộn Sika latex/Sika latex TH với nước theo tỉ lệ 1:1 và hòa đều. Sau đó tiếp tục cho xi măng vào hỗn hợp Sika latex/Sika latex TH và nước theo tỉ lệ 4:1:1 được hỗ hợp hồ dầu.
– Quét hỗn hợp kết nối hồ dầu lên lớp Sikaproof Membrane trên cùng sau khi chờ đủ thời gian hoặc cho đến khi Sikaproof Membrane khô hoàn toàn (4-5 giờ) với mật độ tiêu thụ 0.25 lít/m2.
– Quét hỗn hợp kết nối hồ dầu lên lớp Sikaproof Membrane trên cùng sau khi chờ đủ thời gian hoặc cho đến khi Sikaproof Membrane khô hoàn toàn (4-5 giờ) với mật độ tiêu thụ 0.25 lít/m2.
– Hoàn thiện vữa chống thấm Sika latex/Sika latex TH bằng phương pháp xoa nền. Nếu không thể xoa phẳng bề mặt thì xoa đều bằng bay thép.

2. Lớp kết nối thứ hai

– Phủ lớp vữa bảo vệ bằng hỗn hợp xi măng – cát và hỗn hợp Sika latex/Sika latex TH – nước.
– Trộn xi măng – cát theo tỉ lệ 1:3, sau đó trộn tiếp Sika latex/Sika latex TH với nước theo tỉ lệ 1:3 rồi trộn 2 hỗn hợp đều với nhau cho đến khi đạt độ dẻo theo yêu cầu đối với thi công chống thấm.
– Thi công bằng tay khi lớp hồ dầu Sika latex/Sika latex TH còn ướt, làm phẳng bề mặt bằng tay.

3. Vệ sinh

Rửa sạch tay và dụng cụ bằng nước lạnh khi sản phẩm còn ướt và dùng dầu lửa hoặc dung môi khi sản phẩm đã khô

4. Lưu ý thi công/giới hạn

– Sikaproof Membrane không kháng tia tử ngoại trong thời gian dài nên các bề mặt lộ thiên (như mái phẳng) phải được bảo vệ (Như sơn phản chiếu hoặc trát vữa bảo vệ).
– Không sử dụng sản phẩm làm bề mặt chịu sự đi lại trực tiếp.
– Không được pha loãng với dung môi.
– Khi đã mở thùng, nên sử dụng hết sản phẩm.

2.3. Các ứng dụng khác

– Lớp chống thấm bên dưới lòng đất cho các bề mặt bê tông và vữa trát.
– Ban công.
– Tầng hầm.
– Chống thấm cho tường v..v…

Trên đây là hướng dẫn thi công chống thấm bằng sika mà chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra. Mong rằng những thông tin trên sẽ đem lại giá trị hữu ích cho quý bạn đọc. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành xây dựng, công ty Nhà Đẹp nhận thi công tất cả những việc thiết kế, xây mới, cải tạo nhà biệt thự, nhà phố, nhà cấp 4 trọn gói. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được dịch vụ tốt nhất trên thị trường.


Bài viết liên quan

Đặc điểm thiết kế và thi công móng băng và móng bè trong công trình nhà ở dân dụng

Bài viết hôm nay Nhà đẹp sẽ giúp quý vị tổng hợp thông tin chi tiết về móng băng và móng bè. Móng nhà có...

Chi tiết về cách thi công mái cho mẫu nhà thái 2 tầng hiện đại

Trong những năm gần đây các mẫu nhà ở Việt Nam đang có sự thay đổi khá rõ nét từ cấu trúc, màu sắc, kiểu...

Móng băng nhà phố 3 tầng và quy trình thi công an toàn

Với những công trình nhà ở từ 2 tầng trở lên hiện nay đều được sử dụng móng băng, trong đó phải kể đến móng...

Những mẫu cổng nhà đẹp đơn giản dành cho mọi gia đình

Một thiết kế nhà đẹp – nhất là những mẫu nhà biệt thự thì không thể thiếu cổng nhà phù hợp với mẫu nhà đó....

Các mẫu cổng nhôm đúc cổ điển đẹp đẳng cấp

Hiện tại để tìm được các mẫu cổng nhôm đúc thì không quá khó. Tôi nhớ rằng cách đây vài năm khi mà thị trường...

8 Mẫu hàng rào đẹp phổ biến trong xây dựng nhà ở bạn nên biết.

Hàng rào luôn là 1 phần không thể thiếu trong xây dựng nhà ở tại Việt Nam cũng như ở các quốc gia khác trên...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Bảy 21st, 2022 at 3:21 chiều