Đặc điểm thiết kế và thi công móng băng và móng bè trong công trình nhà ở dân dụng

Bài viết hôm nay Nhà đẹp sẽ giúp quý vị tổng hợp thông tin chi tiết về móng băng và móng bè.

Móng nhà có thể coi là phần quan trọng nhất của căn nhà. Móng là bộ phận nằm dưới cùng công trình, có tác dụng chống đỡ, chịu toàn bộ lực của căn nhà. Có thể thấy căn nhà có vững chãi, bền chắc hay không dựa 50% vào phần móng nhà. Các bạn cũng phải lưu ý thiết kế và thi công móng nhà không hề đơn giản mà cần người thiết kế có chuyên môn, kinh nghiệm cũng như người thi công có kiến thức và tay nghề. Đơn vị chuyên thiết kế và thi công Nhà đẹp với hơn 10 năm kinh nghiệm có thể tự tin mang tới cho khách hàng mái ấm chất lượng bằng trình độ cũng như uy tín của đơn vị.

Móng nhà có nhiều loại chứ không phải đơn giản chỉ có 1 loại như nhiều bạn vẫn nghĩ, có những loại như móng bè, móng băng, móng cốc (móng đơn) và móng cọc. Mỗi loại móng có đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào nền đất và kiểu nhà mà lựa chọn kiểu móng phù hợp cho căn nhà. Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập trước tiên tới 2 loại móng băng và móng bè giúp quý vị có cái nhìn chi tiết hơn về 2 kiểu móng này; còn 2 loại móng còn lại chúng tôi sẽ tổng hợp trong bài viết sau, quý vị hãy theo dõi website để theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Móng băng

Các kiểu móng băng trong công trình
Các kiểu móng băng trong công trình

Móng băng là kiểu móng thường có dạng trải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau tạo thành góc vuông, thường được dùng để đỡ cột hoặc tường. Móng băng là loại móng rất được ưa chuộng nhờ độ lún đều và sự đơn giản trong thi công. Khi thực hiện thi công móng băng, người ta sẽ đào móng xung quanh công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên khu vực xây dựng.

Để quý vị dễ hình dùng hơn, trong bài viết này tôi xin lấy ví dụ là kết cấu móng băng mà đơn vị Thiết kế và thi công Nhà đẹp trực tiếp thi công nhà phố 3 tầng, quý vị cũng tham khảo nhé.

Thi công móng băng
Thi công móng băng cho nhà phố 3 tầng

Cấu tạo móng băng cho nhà phố 3 tầng gửi tới các bạn tham khảo:

  • Lớp lót bê tông dày 100mm: Lớp lót càng dày tương đương với việc càng có lợi cho công trình. Lớp lót đầu tiên có tác dụng tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất và tránh tình trạng đất bị kết dính với bê tông khiến cho móng dễ bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu.
  • Kích thước bản móng phố thông nhất của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200) x 350 (mm)
  • Kích thước dầm kết cấu móng băng nhà 3 tầng là: 300 x (500 – 700) mm
  • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
  • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Đây là chi tiết kết cấu mà chúng tôi tính toán trên giấy tờ, nó có thể thay đổi theo tình hình và phát sinh thực tế, các bạn tham khảo.

Móng bè

Sự khác biệt giữa móng băng và móng bè chính là việc móng băng thì chỉ dồn trọng lực vào phần chống đỡ cột và tường của công trình, còn móng bè sẽ trải đều toàn bộ phần dưới của công trình, giảm áp lực về trọng lượng của công trình lên nền đất. Để xác định một công trình có sử dụng móng bè hay sử dụng loại móng khác, các bạn có thể xem xét nền đất của gia đình yếu hay khỏe, hoặc cách khác đơn giản hơn rất nhiều đó là liên hệ với đơn vị Nhà đẹp để được tư vấn và thiết kế một cách chính xác nhất.

Thiết kế thi công móng bè
Thiết kế thi công móng bè

So sánh về giá cả xây dựng giữa móng băng và móng bè, chi phí xây dựng móng bè cao hơn rất nhiều do tính chất trải dài và đều trên toàn bộ mặt bằng nền móng, lượng vật liệu và bê tông, cốt thép bỏ ra nhiều hơn gấp nhiều lần so với móng bè. Khi tiến hành xây dựng, hãy cân nhắc kĩ lưỡng để quyết định dạng móng cho căn nhà, nếu nền đất quá yếu cũng không thể liều dùng những loại móng kia vì chi phí rẻ; ngược lại với những nền đất nền tốt rồi thì bạn cũng không nên lãng phí mà xây dựng móng bè.

Bài viết hôm nay của chúng tôi mang tới cho quý vị những thông tin cơ bản nhất về móng băng và móng bè, mong rằng đã giúp quý vị một phần nào kiến thức về 2 loại móng này, để quý vị đưa ra quyết định đúng đắn cho căn nhà của mình. Cảm ơn sự đón đọc của quý vị!

Xem thêm:

Trả lời