Thiết kế nhà thờ họ, từ đường họ Phan tại Nam Định

Rất lâu rồi chúng tôi mới có bài viết về nhà thờ họ, từ đường gia tộc nguyên nhân của vấn đề thiết kế nhà thờ họ chính là vấn đề tâm linh và sự phức tạp của thiết kế nhà thờ là một phần và một vấn đề nữa là sự thống nhất của các chi trong dòng họ. Nhưng rất may là hôm nay gọi điện lại cho gia chủ và nhận được sự đồng ý của gia chủ nên chúng tôi xin gửi tới các bạn 1 bản review về mẫu nhà thờ họ này. Trong bài viết này sẽ bao gồm bản vẽ kiến trúc và hình ảnh của nhà thờ họ đã được thi công hoàn chỉnh. Tuy rằng việc thi công đã được lược giản đi khá nhiều nhưng về cơ bản cũng không có sự thay đổi gì nhiều trong kiến trúc. Toàn bộ phần gỗ cửa bức bàn, vì kèo, xà gồ, rường cột đều được sử dụng loại gỗ lim Nam Phi.

Hãy liên hệ để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo: 0961.555.339

Mẫu thiết kế nhà thờ họ này được xây dựng tại tỉnh Nam Định, chủ đầu tư là chị Phan Thanh Thủy. Công trình kiến trúc bao gồm nhà thờ họ, quy hoạch lại tường vây và 1 căn nhà cấp 4 được thiết kế theo chữ “Đinh”

Tổng giá trị phần gỗ gồm: Cửa bức bàn, vì kèo, xà gồ…. của nhà thờ họ và gian nhà cấp 4 được làm bằng lim Nam Phi có tổng giá trị là 410 triệu

Tổng giá trị xây dựng của nhà thờ họ cả nội thất đồ thờ cúng bao gồm 1 gian nhà cấp 4 để sắp lễ, 1 gian phòng ngủ cho trưởng họ trông coi, khu nhà bếp và khu vệ sinh: 1 tỷ

Về cơ bản thì đồ thờ trong nhà thờ họ được làm khá đơn giản với 1 cửa võng và hoành phi câu đối nên chi phí thi công không quá cao, nếu với mẫu nhà thờ họ này phải làm 3 cửa võng, 1 cửa võng tại 2 cột gian chính, 1 cửa võng tại cửa hậu cung và 1 cửa võng trong hậu cung thì chi phí kéo theo sẽ lên khá nhiều.

Thiết kế nhà thờ họ, từ đường họ Phan tại Nam Định

Hình ảnh nhà thờ họ Nam Định

bẫy nhà thờ họ

bẫy nhà thờ họ

Đây là chi tiết bẫy nhà thờ họ được đục trạm tứ quý không sử dụng tứ linh trong kiến trúc nhà thờ họ.

chữ thọ nhà thờ họ

chữ thọ nhà thờ họ

chữ thọ

chữ thọ

Hình ảnh chữ thọ trong tiếng hán và được cải tiến trong thiết kế nhà thờ họ. Chữ thọ được bố trí tường 2 bên nhà thờ và 2 bên tường của hậu cung.

Tiện đây xin nói thêm vài câu ý nghĩa của từ Thọ để các bạn có thể hiểu luôn nhé. Từ thọ theo tiếng hán được ghép bởi 5 chữ

  1. Chữ sĩ được xếp ở trên đầu: Có lẽ ai biết chơi cờ tường đều biết chữ Sĩ viết như thế nào đúng không? Chữ Sĩ (sĩ tử) theo nghĩa đen chính là học trò ý nghĩa chính là sự học hỏi, hiểu biết, tính tư duy
  2. Chữ nhị: Theo nghĩa đen chính là số 2, theo bộ đếm tiếng hán từ 1 đến 10 chắc ai cũng biết nhỉ? Theo nghĩa mở rộng chính là sự giao lưu học hỏi qua lại, việc trao đổi cũng giúp cho tư duy được nâng cao.
  3. Chữ Công: Chữ công được xếp dưới chữ nhị, chữ công cũng là một trong các cách bố trí sắp xếp trong nhà thờ họ. Theo nghĩa mở rộng có nghĩa là sự vận động, ý nghĩa chính là muốn được sống lâu chúng ta phải vận động nhiều
  4. Chữ Khẩu: Nghĩa của từ khẩu chính là lời nói, ngôn từ
  5. Chữ Thốn: Chữ thốn nghĩa đen là thốn (tấc) ý nghĩa là sự đong đếm, đo đếm, trong lời nói phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng

Theo phân tích của chữ thọ trên đây thì mỗi một trong nghành lĩnh vực chữ thọ lại có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ trong lễ trường thọ thì nên tặng chữ này nhưng trong lĩnh vực Y học, truyền thông…. lại có ý nghĩa khác nhau. Mà hiện tại chúng tôi cũng không biết nên hiểu chữ Thọ trong nhà thờ họ là như thế nào.

cuốn thư nhà thờ họ

cuốn thư nhà thờ họ

Cuốn thư của nhà thờ họ được đặt trước cửa hiên gian chính tránh việc người đi lên đi xuống gian chính quay mặt lại gian thờ. Toàn bộ cửa trước được sử dụng toàn bộ cửa bức bàn con tiện, ngưỡng cửa cũng được làm bằng gỗ, có thể sử dụng ngưỡng cửa bằng đá tự nhiên để tạo điểm nhấn cho nhà thờ.

giao giữa mái hậu cung và mái nhà

giao giữa mái hậu cung và mái nhà

mặt tiền nhà thờ họ

mặt tiền nhà thờ họ

Các bạn có thể thấy rõ hơn phần chiếu thư được chắn giữa gian chính, phần gian chính này các bạn có thể làm một đoạn sân sân dốc đi lên với hai bên là tay vịn cầu thang và chân quỳ thì sẽ đẹp hơn rất nhiều. Nhìn nhờ thờ họ sẽ càng thêm uy nghiêm và bề thế hơn.

vì kèo, xà gồ nhà thờ họ

vì kèo, xà gồ nhà thờ họ

Phần vì kèo, chồng rường được làm không giống so với bản vẽ thiết kế để giảm chi phí thi công phần gỗ của mẫu nhà thờ này

Bây giờ các bạn hãy thử xem phần thiết kế của mẫu nhà thờ họ này nhé.

Thiết kế nhà thờ họ

mặt bằng tổng thể

mặt bằng tổng thể

Diện tích xây dựng của nhà thờ họ rất rộng rãi, phía trước là ao hình tròn, phía trong được bố trí nhà thờ cùng với nhà sắp lễ.

Hãy liên hệ để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo: 0961.555.339

mặt bằng cột

mặt bằng cột

Mặt bằng cột được bố trí với 4 hàng cột, 3 hàng cột trong nhà và 1 hàng cột hiên. Hai bên cột hiên có thể không cần thiết dùng.

mặt bằng mái

mặt bằng mái

mặt bên nhà thờ họ

mặt bên nhà thờ họ

mặt cắt nhà thờ họ

mặt cắt nhà thờ họ

mặt đứng trước nhà thờ họ

mặt đứng trước nhà thờ họ

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu sơ qua cho các bạn một mẫu thiết kế nhà thờ họ tại Nam Định, đối với các mẫu nhà thờ họ thì có lẽ miền bắc là cái nôi của nét văn hóa nhà thờ họ này và nhất là các tỉnh Thái Bình, Nam định thì nét vẫn hóa nhà thờ họ được lưu giữ từ rất lâu và vẫn luôn trường tồn cùng với thời gian. Để có được một mẫu nhà thờ họ đẹp thì các bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn thiết kế nhé.

Thêm bình luận