Khám phá xây tường dày bao nhiêu cho gia chủ mới nhất 2023

Xây tường dày bao nhiêu có ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng công trình của gia chủ? Gia chủ nên lựa chọn thiết kế tường như thế nào để phù hợp với công năng sử dụng của ngôi nhà? Mời bạn cùng tham khảo với chúng tôi thông qua bài viết dưới đây nhé! Mong rằng bài viết sẽ cung đầy đủ cho bạn những thông tin liên quan đến lĩnh vực này nhé!

Xây tường gạch có đặc điểm gì?

Gạch là loại vật liệu được phân chia thành từng viên, có kích thước phù hợp để thi công bằng tay. Để tạo sự liên kết giữa những viên gạch, vừa được sử dụng để tạo nên một kết cấu vững chắc. Từ đây, cột và tường hình thành trong các không gian. Loại gạch phổ biến được sử dụng để xây tường là gạch đất sét nung. Ngoài ra, còn một số loại gạch phổ biển như: than xỉ, đôlômit, gạch silicat,… Mỗi loại thì sẽ có đặc điểm riêng, phù hợp với từng công trình riêng biệt.

xay-tuong-gach-day-bao-nhieu
Giải đáp xâu tường gạch dày bao nhiêu cho gia chủ

Gạch được sử dụng có kích thước tiêu chuẩn tại Việt Nam. Gạch có chiều dài, chiều rộng và chiều cao theo tỷ lệ 220x105x55mm. Khối lượng một viên trong khoảng từ 2.5kg đến 3kg. Mac là chỉ số cường độ chịu lực ép của gạch: 75/200kG/cm2. Ngược lại, chỉ số chịu lực ép thủ công rơi vào khoảng 35/75kG/cm2.

Xem thêm: Tư vấn xây tường nhà cao bao nhiêu cho giả chủ 2023

khoi-luong-gach-dac-su-dung-trong-xay-dung
Gạch sử dụng trong xây dựng cần phải có sự đồng đều về kích thước

Thông số kỹ thuật xây tường dày bao nhiêu

Chiều dài của viên gạch nên bằng 2 lần chiều rộng, để khi thêm vạch vữa kết cấu của tường vẫn giữ được sự vững chắc và độ dày vừa phải. Khi tìm hiểu xây tường dày bao nhiêu thì chúng ta phải tính đến trường hợp xoay ngang hay dọc viên gạch thì các mấu nối đều có thể ăn khớp với nhau. Theo tiêu chuẩn mức chịu lực thì mác có các độ dạy sau đây: 30, 50, 75, 100, 150, 200.

thong-so-ky-thuat-xay-tuong-gach
Một số thông tin mà gia chủ cần lưu ý trong thi công

Vữa xây là hỗn hợp không thể thiếu được đối với mỗi bức tường. Đây cũng là vật liệu tham gia chịu lực cùng với các loại mác. Chiều rộng lý tưởng cho mạch vữa là từ 10 đến 12mm. Có hai loại vừa thông dụng trên thị trường:

 • Hỗn hợp cát đen gồm xi măng, cát đen và nước vừa đủ
 • Hỗn hợp cát vàng gồm xi măng, cát vàng và nước với lượng vừa đủ
ty-le-vua-phu-hop-trong-thi-cong
Chà. láng bề mặt tường trong thi công

Để xác định xây tường dày bao nhiêu, gia chủ cần lưu ý tới tỷ lệ phối hợp giữa các nguyên vật liệu và điều kiện pha trộn cụ thể. Mác vữa thường được ưu tiên sử dụng với độ dày từ: 150, 100, 70 đến 50. Trong đó, mác 100 = nén 100kG/cm2 sẽ khiến cho kết cấu vật liệu bị phá hỏng.

Xem thêm: Xây tô là gì? Tầm quan trọng của xây tô trong xây dựng nhà ở

Tham khảo xây tường dày bao nhiêu

Có rất nhiều yếu tố để xác định độ dày của tường gạch. Nó phụ thuộc vào tính chất công việc và sự ổn định của phần kết cấu. Không những vậy, gia chủ sẽ có những yêu cầu riêng như: chống nóng, chống ồn, chống cháy hay đảm bảo tính năng thẩm mỹ cho không gian sống.

xay-tuong-gach-day-bao-nhieu
Hình ảnh minh họa cho câu hỏi xây tường dày bao nhiêu

Dưới đây, Nhà Đẹp sẽ gửi đến bạn một số gợi ý về độ dày của tường. Giúp bạn trả lời câu hỏi xây tường dày bao nhiêu và dành cho không gian sống như thế nào?

 • Tường một lớp gạch hay còn gọi là tường đơn: Có độ dày 105mm, tính cả hai lớp vừa hai bên được trát có độ dày từ 130mm đến 140mm.
 • Tường hai lớp gạch (tường 20): thực tế dày 220mm, nếu có lớp vữa thì độ dày lên tới 250mm
 • Tường ba lớp gạch: thực tế của độ dày là 335mm, kể cả vữa trát là 370mm. Đây là mẫu tường chủ yếu được sử dụng trong xây dựng nhà cao tầng hoặc xây tường móng.
 • Tường bốn lớp gạch có độ dày tính cả lớp vữa hai bên lên tới 480mm

Với chiều cao của xây tường gạch bạn có thể tham khảo ở những bài viết trước của Nhà Đẹp.

xay-tuong-gach-day-bao-nhieu
Bức tường hoàn hảo được kết hợp giữa chiều cao và độ dày hoàn hảo

Xem thêm: Khám phá định mức 1m3 tường xây cần bao nhiêu gạch?

Một số nguyên tắc khi xây tường gạch

Gia chủ không chỉ lưu tâm đến câu hỏi xây tường dày bao nhiêu mà còn phải tìm hiểu về những nguyên tắc khi thi công, để có thể thuận tiện cho quá trình giám sát và theo dõi của mình.

 • Đầu tiên người thợ thi công phải đặt gạch thẳng hàng với nhau, vuông góc với chiều của lực tác dụng.
 • Đặc biệt, bạn không được phép để trùng mạch. Mạch của các lớp vữa phải lệch nhau ít nhất ¼ theo chiều dài của viên gạch về cả chiều ngang cũng như chiều dọc.
 • Mạch vữa ngang và dọc tạo thành những góc vuông với nhau. 
 • Nghiêm cấm việc sử dụng gạch vỡ hình thang hay tam giác ở góc khối xây
 • Trình tự thi công tường gạch phải được thực hiện theo từng bước, có công cụ hỗ trợ
nguyen-tac-xay-tuong-gach-cho-gia-chu
Xây tường là công việc đòi hỏi gia chủ phải tỉ mỉ, chỉn chu đến từng chi tiết

Trên đây, Nhà Đẹp đã gửi tới các bạn những thông tin cụ thể liên quan đến việc xây tường dày bao nhiêu. Đồng thời giúp cho gia chủ có thể rút ra được kinh nghiệm cho quá trình xây nhà của mình. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn cụ thể hơn.

Hiện nay, Nhà Đẹp nhận thiết kế thi công trọn gói mọi mô hình: nhà ở, cửa hàng, quán cafe,… trên toàn quốc. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm với chất lượng hoàn hảo và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.