Các loại móng nhà cấp 4, ưu nhược điểm các loại móng

Tôi thấy rằng vấn đề các loại móng nhà cấp 4 cũng rất cần thiết cho người xem. Mặc dù rằng tôi cũng đã có viết 1 bài viết nói về các loại móng nhà nhưng bài viết vẫn mang tính chung chung. Các bạn có thể xem tại: Các loại móng nhà, các loại móng nhà dân dụng

Hãy liên hệ với chúng tôi để được các Kiến trúc sư hỗ trợ nhé!

Điện thoại, zalo:  0339268288/ 0867783338/ 0976012358

Tuy nhiên hôm nay mình muốn đi sâu hơn về các loại móng nhà cấp 4 để các bạn có thể tham khảo chi tiết nhất. Mặc dù bạn không có điều kiện thiết kế nhưng chúng ta cũng có thể vẫn tham khảo được chi tiết hơn về cho nhà mình nhé. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé, tùy thuộc vào mỗi nhà chúng ta sẽ có các loại móng khác nhau để sử dụng cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Vậy thì có bao nhiêu loại móng nhà cấp 4 được sử dụng. Các bạn có thể xem tôi phân loại gồm các loại như sau:

 • Móng cốc nhà cấp 4 ( phổ biến nhất)
 • Móng cọc nhà cấp 4
 • Móng băng nhà cấp 4
 • Móng bè nhà cấp 4

Chi tiết cấu tạo các loại móng nhà cấp 4

Móng cốc nhà cấp 4

Đây là loại móng mà phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi nguyên nhân chính là giá thành thi công rẻ, chi phí cho nhân công thấp, thi công nhanh cho nên được rất nhiều đơn vị sử dụng. Từ chủ đầu tư cho tới các nhà thầu thi công, sử dụng loại móng cốc nhà cấp 4 thì cả 2 bên cùng có lợi. Trường hợp dùng móng cốc nhà cấp 4 thường là nền đất cứng, đất lâu năm rắn chắc.

Móng cốc nhà cấp 4
Móng cốc nhà cấp 4

Đây là 4 hình ảnh quan trọng nhất trong phần móng cốc là một trong các loại móng nhà của nhà cấp 4 đẹp phổ biến nhất. Chúng tôi đã cố gắng cung cấp cho các bạn những hình ảnh chất lượng nhất để các bạn có thể tham khảo chi tiết nhé. Các bạn download xuống và xem thì sẽ rõ hơn. Và bây giờ tôi sẽ phân tích cho các bạn cùng xem chi tiết nhất.

Các bạn có thể thấy gồm 4 bản vẽ và theo thứ tự từ trái sang phải và từ trên xuống dưới có thứ tự là 1,2,3,4

 • Bản vẽ số 1: Mặt bằng kết cấu móng: Đây chính là mặt bằng định vị cho từng cốc, đài cọc của móng, vị trí với các khoảng cách giữa các đài cọc, thường là chỉ có khoảng cách tim. Vì thế khi giác móng chúng ta cũng cắm theo tim là dễ làm nhất nhé các bạn.
 • Bản vẽ số 2 bên tay phải và ở trên: Mặt bằng bố trí dầm móng: Đây là mặt bằng định vị các dầm móng liên kết các đài móng với nhau để tạo nên một bộ khung cho móng. Các bạn sẽ đi vào chi tiết hơn trong bản vẽ số 3 và số 4
 • Bản vẽ số 3 ở dưới bên tay trái: Đây là bản vẽ chi tiết của các đài móng: Trong bản vẽ chi tiết thể hiện khá rõ độ rộng của đài móng, độ sâu của đài và cách các bạn đan sắt, đan thép nhé. Ví dụ như đài móng MD1 có chiều sâu chôn móng nhà cấp 4 là 1.5 mét so với cốt 0.
 • Bản vẽ số 4 bên phải dưới cùng: Thể hiện thêm chi tiết các đài móng và chi tiết của dầm móng, vị trí liên kết giữa đài móng và dầm móng, cao độ liên kết và cách bố trí sắt thép trong dầm.

Có một hiện tượng chung trong việc thi công dầm móng chính là thợ hay xây dầm móng từ độ sâu của móng xây lên tới vị trí quy định. Tình trạng này dẫn tới việc lãng phí nhân công xây dựng và lãng phí vật tư. Nguyên tắc của dầm móng là đỡ tường che chắn và truyền lực cho nên chúng ta không cần thiết phải xây nhiều gạch dưới dầm móng nhé. Lớp lót dầm chỉ có tác dụng là tạo mặt phẳng để các bạn đổ bê tông dầm mà thôi. Thông thường dầm sẽ được đẩy lên cốt 0 hoặc thấp hơn cốt 0 khoảng 20cm để tiết kiệm vật tư, nhân công và thuận tiện cho công tác thi công.

Móng cọc nhà cấp 4

Nếu các bạn đã xem phần chi tiết móng cốc trong các loại móng nhà cấp 4 thì chúng ta sẽ dễ hiểu hơn trong phần móng cọc nhà cấp 4 này. Sự khác biệt giữa 2 loại móng này chính là phần ép cọc bê tông, các bạn cũng có thể ép cọc tre. Tùy thuộc vào nền đất chúng ta sử dụng ép cọc bê tông hay cọc tre nhé.

 • Ép cọc bê tông dùng trong các trường hợp sau: Nền đất yếu như ao, hồ, sông, đất ruộng, đất vừa lập. Ép cọc bê tông chúng ta ép theo chỉ dẫn của thiết kế.
 • Ép cọc tre dành cho trường hợp đất nền cứng, hơi mềm, đất lâu năm muốn gia cố thêm. Nếu ép cọc tre chúng ta thường ép cọc có mật độ là 25 cọc/1 m2
Chi tiết móng cọc nhà cấp 4
Chi tiết móng cọc nhà cấp 4

Bản vẽ này sẽ có thêm phần chi tiết cọc giống như trong phần móng cốc nhà cấp 4. Ngoài ra còn có thêm các bản vẽ như sau:

 • Bản vẽ số 1: Mặt bằng định vị cọc ép: Đây là mặt bằng thể hiện khoảng cách giữa các cọc ép, số lượng cọc ép trên mỗi đài cọc.
 • Bản vẽ số 2: Chi tiết kĩ thuật về cọc ép: Bản vẽ này thể hiện chi tiết cọc, loại sắt, bê tông, quy cách nối cọc, chi tiết thép hàn bản đầu cọc và các số liệu để bạn đối chiếu cho máy ép cọc.
 • Bản vẽ số 3: Thể hiện đài cọc và dầm móng giống bản vẽ trong phần móng cốc
 • Bản vẽ số 4: Chi tiết đài cọc và dầm cọc

Các bạn có thể so sánh 2 bản vẽ số 4 trong trường hợp móng cốc nhà cấp 4 và móng cọc nhà cấp 4 chúng ta mới thấy được sự chênh lệch và khác biệt cực lớn. Thế mới nói rằng móng cọc là một trong các loại móng đắt nhất trong quá trình làm nhà. Chưa kể phần chi phí ép cọc, phần đài cọc cũng to và tốn bê tông hơn rất nhiều, rồi đến phần dầm có khối lượng bê tông và khối lượng sắt cũng tăng lên gần gấp đôi so với móng cốc. Vì thế trong trường hợp các bạn làm móng nhà cấp 4 chúng ta không nhất thiết phải làm móng cọc trừ trường hợp bắt buộc phải làm nhé.

Móng băng nhà cấp 4

Móng băng thường được dùng trong các nhà cổ, nhà cấp 4 nông thôn truyền thống mà ngày xưa các cụ làm. Khác biệt chính là móng băng ngày xưa chỉ làm bằng gạch vì ngày đó vật liệu xây dựng không sẵn có như bây giờ. Có khi cả gia đình góp hàng mấy chục năm mới đủ xi măng và gạch để xây một cái nhà đấy các bạn. Bạn nào không trải qua thời bao cấp thì không hiểu được nỗi khổ của người dân Việt ngày xưa được. Còn bây giờ khi điều kiện tốt hơn chúng ta thường làm móng băng bằng bê tông vì độ bền của bê tông cao hơn, tuổi thọ tốt hơn, kết cấu vững chắc hơn nhưng chi phí lại cao hơn.

Trong bản vẽ móng băng nhà cấp 4 thì nếu nền đất mà yếu tí chúng ta có thể ép thêm cọc tre. Trong trường hợp đất nền nhà bạn là đất vườn lập lâu năm, đất thổ mềm…

Chi tiết móng băng nhà cấp 4
Chi tiết móng băng nhà cấp 4

Các bạn nhìn bản vẽ thì thấy nó khác so với móng cốc, móng cọc như phần trên nhé. Chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn dễ hiểu hơn nhé.

 • Bản vẽ số 1: Mặt bằng kết cấu móng: Trong bản vẽ này thể hiện từng đoạn móng có kết cấu, cấu tạo kích thước khác nhau và định vị từng đoạn một để các bạn biết vị trí của mỗi phần móng nhé. Sau đó chúng ta sẽ xem chi tiết hơn thì sẽ rõ hơn
 • Bản vẽ số 2: Mặt bằng xây tường móng: Bản vẽ này thể hiện phần tường xây trên móng băng lên tới cốt 0 nhé các bạn và có thêm phần móng bằng gạch xây tường đỡ nhà vệ sinh, các tường không cần thiết.
 • Bản vẽ số 3: Bản vẽ này thể hiện chi tiết hơn về kích thước, kiểu dáng, cách đan sắt thép, cao độ móng băng.
 • Bản vẽ số 4: Thể hiện phần cọc liên kết với móng băng, quy cách cột, cách liên kết, khoảng cách, kích thước các đai dầm, kích thước của thép. Các móng gạch phụ liên kết vào móng băng được thể hiện trong bản vẽ số 3 ở trên.

Đối với các loại móng nhà cấp 4 chúng ta cũng ít dùng móng băng hơn nhé. Vì chi phí thi công móng băng thường sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc làm móng cốc. Nhưng nếu so sánh móng băng và móng cốc thì móng băng sẽ khỏe hơn nhé các bạn. Chúng tôi cũng chỉ phân tích ra các ưu nhược điểm của các loại móng để các bạn có thể hiểu và đưa ra quyết định cho gia đình mình thôi.

Móng bè nhà cấp 4

Tại sao tôi lại để móng cốc và móng cọc liền nhau vì 2 loại móng có cùng đặc điểm cấu tạo, chỉ khác nhau một chút. Và móng băng với móng bè cũng thế có đặc điểm rất giống nhau. Điểm khác biệt của móng bè chính là các bạn sẽ đổ thêm một lớp bê tông giống bê tông sàn ở dưới móng. Chi tiết của móng thì cũng không khác gì so với móng băng nhưng có thêm lớp bê tông dày ở giữa các đài móng nữa nhé.

Chi tiết móng bè nhà cấp 4
Chi tiết móng bè nhà cấp 4

Bản vẽ trên thể hiện sự khác biệt giữa móng băng và móng bè còn về cơ bản cấu tạo giống nhau. Sự khác biệt chính là chi tiết của thép, kích thước của móng mà thôi. Chính vì thế móng bè sẽ rất tốn kém ít dùng cho nhà cấp 4.

Ứng dụng các loại móng trong thực tế

Vậy thì tôi cũng xin được nêu ra một vài ứng dụng cho các loại móng thường được dùng trong xây nhà để các bạn có thể tham khảo nhé.

Liên hệ với các Kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn thiết kế

Điện thoại, zalo: 0339268288/ 0867783338/ 0976012358

Trên đây là phần giới thiệu cũng như phân tích ưu nhược điểm các loại móng trong xây dựng. Tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề lựa chọn loại móng nào cho căn nhà của mình. Bạn có thắc mắc hay cần giải đáp gì thêm về các loại móng nhà cấp 4 có thể liên hệ tôi để được hỗ trợ nhé.

Các bạn có thể liên hệ qua face cá nhân của mình ở đây nhé, mình sẽ hỗ trợ các bạn:
https://www.facebook.com/vtkong0978988780/