15 mẫu cổng tam quan chùa, bản vẽ cổng tam quan nhà thờ họ

Cổng tam quan là gì? Theo cách nhìn của phật giáo gốm có: Hữu quan, không quan và trung quan, thể hiện cái sắc, cái không và trung dung của cả sắc và không. Hoặc theo một vài nghĩa khác được dịch là cổng tam bảo.

Cổng tam quan được sử dụng chính là trong các chùa chiền, công trình mang cấp quốc gia hoặc công trình mang cấp làng xã đều thường sử dụng cổng này. Về mặt kiến trúc thì mẫu cổng tam quan được xây thành cổng có 3 đường vào và đường chính giữa được xây dựng to hơn và 2 bên nhỏ hơn đối xứng qua cổng chính.

 • Trong các công trình của thiết kế nhà thờ họ hay dòng họ thường ít làm các loại công này vì chi phí thi công của cổng khá cao và tốn kém chi phí do không phải ai cũng có thể làm được các loại cổng này phải cần đến các nghệ nhân tay nghề điêu luyện làm thì mới có thể đẹp được

 • Tam quan: thông thường ta hiểu chữ “quan” là cửa quan, quan ải,…cũng còn một nghĩa đồng âm nữa là “xem”như quan sát,… Tam quan với giáo lí phật học là:

 • Không quan: Nói chưa hiểu gì, không có quan niệm về đời
 • Giả quan: Cái gì cũng là giả tạo, biến hóa vô lường, những thứ nhìn thấy trước mắt đều không phải là chân tướng
 • Trung quan: Xét theo cái thuyết không phải là không, không phải là giả, phài tìm cái gì cho thích ứng

Cổng tam quan có 2 loại kiến trúc chính

 • Cổng có gác
 • Cổng tam quan tứ trụ

*Cổng tam quan có gác thường được làm dưới dạng hộp và phía trên có thể làm gác 2 tầng hoặc 1 tầng và kiểu cổng này giá thành thi công sẽ cao hơn. Diện tích cũng sẽ rộng hơn dạng cổng tứ trụ

*Cổng tam quan tứ trụ được xây dưới dạng 4 trụ và chia làm 3 cổng trong đó các trụ thường được làm bằng các cột lửa hoặc biến tấu của cột lửa được chấn yểm bằng các mảnh sành của bát hương. Chi phí thi công các dạng cổng này cũng rẻ hơn khá nhiều.

Quay trở lại vấn đề chính chúng tôi muốn gửi tới các bạn file cad 15 mẫu cổng tam quan để các bạn thuận tiện hơn trong việc download bản vẽ và sử dụng. Nếu các bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi nhé. Trong đó có 1 file max cổng có gác nếu bạn nào cần thiết có thể liên hệ mình để lấy nhé.

Đơn giá xây dựng cổng tam quan như thế nào?

Nếu như nhà ở nhà biệt thự xây dựng cổng thì rất đơn giản và chi phí xây dựng cổng nhà cũng chỉ từ 10-20 triệu hoặc có thể hơn là 30-40 triệu. Trừ những biệt thự cổ điển hay lâu đài được thiết kế dưới dạng cổng nhôm đúc thì chi phí thi công sẽ cao. Cổng nhà thờ họ cũng phức tạp không kém so với nhà thờ họ vì cùng với lối kiến trúc chùa cổ điển cho nên giá nhân công và giá vật tư hoàn thiện cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Tùy quy mô của công trình nên chi phí thi công cũng sẽ khác nhau. Mời các bạn tham khảo đơn giá xây dựng như sau:

 • Giá nhân công xây dựng cổng nhà thờ họ: 2.5-3 triệu/1m2
 • Giá hoàn thiện dự kiến: 10 triệu/1m2 mái bê tông

Ví dụ như mẫu bản vẽ nhà thờ họ dưới đây đã thi công chiều ngang cổng là 10m, chiều sâu cổng riềm mái đua ra là 5m. Đây là một mẫu cổng nhà thờ họ rất to, quy mô dành cho chùa thế nên đơn giá xây dựng rất cao. Chúng ta sẽ có như sau.

 • Kích thước cổng nhà thờ: 10x5m
 • Diện tích mái bê tông chính: 46.1×1.4=64.54m2
 • Diện tích mái bê tông phụ 2 bên: 7.91x2x1.4=22.148m2
 • Diện tích mái tầng 2: 23.8×1.4=33.32m2
 • Tổng diện tích mái bê tông: 64.54+22.148+33.32=120.008m2
 • Như vậy ta sẽ có giá nhân công xây dựng nhà thờ là: 120×3=360.000.000 vnđ
 • Giá xây dựng hoàn thiện: 120×10.000.000 = 1.2000.000.000 vnđ

Tùy vào từng vùng giá nhân công với giá vật tư có thể thay đổi vì thế đơn giá trên chỉ là tương đối thôi nhé các bạn. Nếu các bạn cần hỗ trợ có thể liên hệ thêm Nhà đẹp để được tư vấn thêm cho các bạn.

15 mẫu cổng tam quan chùa đẹp

Cổng tam quan tại thái thụy thái bình
Cổng tam quan tại thái thụy thái bình

Đây là mẫu cổng đẹp của dòng họ Nguyễn được xây dựng năm 2015 tại Thái Thụy – Thái Bình với tổng kinh phí đầu tư 110 triệu để xây dựng. Hình ảnh chụp lại trong quá trình xây dựng

ban-ve-cong-tam-quan-dep

Đây là phần bản vẽ chi tiết của mẫu cổng trên có file cad để các bạn theo dõi nhé.

mau-cong-tam-quan-dep
mau-cong-tam-quan-chua

Như vậy là chúng tôi chỉ giới thiệu sơ bộ cho các bạn các bản vẽ thiết kế cổng chùa đẹp để các bạn tham khảo, các bạn có thể download file cad 15 mẫu cổng tam quan đẹp dưới đây nhé.

ban-ve-cong-nha-tho-ho-dep
mau-cong-nha-tho-ho-dep-gia-re

Hầu hết các bản vẽ mà chúng tôi chia sẻ với các bạn có những hồ sơ thì có cơ bản, có hồ sơ thì chỉ có cơ bản gồm mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt của mẫu cổng. Vậy nên các bạn có thể tham khảo và nếu cần thiết thì chúng ta hoàn thiện nốt hồ sơ mẫu cổng tam quan để tiện cho việc thi công hơn nhé.

mau-cong-chua-2-tang-dep-tai-thach-that
mau-cong-chua-tay-phuong-dep-tai-thach-that

Mấy hôm vừa rồi đội khảo sát công trình của công ty Nhà đẹp có đi khảo sát thực tế công trình của một khách hàng tại ngay chùa Tây Phương. Chúng tôi có chụp được một vài hình ảnh mẫu cổng chùa 2 tầng này để chia sẻ với các bạn cùng tham khảo. Đây là một kiểu cổng chùa 2 tầng 8 mái với quy mô công trình rất rộng. Hai bên cánh gà có thêm cầu thang đi lên phía trên. Các bạn có thể tham khảo nếu thấy phù hợp với gia đình mình cũng có thể sử dụng nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm vài hình ảnh bản vẽ cổng nhà thờ luôn nhé, vì có khá nhiều cho nên mình không chia sẻ và không đăng nhiều ảnh được. Các bạn chịu khó tải về và xem chi tiết từng bản vẽ xem có mẫu bản vẽ nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình không nhé. Xin cám ơn!

Bản vẽ mẫu cổng nhà thờ họ đẹp

Chào các bạn tiện đây mình có chia sẻ với các bạn 1 mẫu bản vẽ thiết kế của nhà thờ họ để các bạn có thể tiện theo dõi và tham khảo về mẫu bản vẽ này. Hồ sơ này được bên mình mới thiết kế và giao cho khách xong nên nếu các bạn cần thiết cũng có thể tham khảo thử cho công việc của mình xem thế nào nhé.

Mat-bang-ban-ve-cong-tam-quan-nha-tho-ho
Mat-bang-dinh-vi-tuong-xay-cong-tam-quan
Mặt bằng định vị tường xây cổng tam quan nhà thờ họ đẹp

Đầu tiên trong bản vẽ sẽ là mặt bằng cổng hay trong bất kì bản vẽ nhà nào cũng vậy chúng ta cần phải có mặt bằng trước. Mặt bằng này thể hiện kích thước, chi tiết và vị trí định vị của công trình. Trong bản vẽ này chúng tôi có tích hợp 2 bản vẽ đó là mặt bằng nội thất và bản vẽ mặt bằng mái trogn thiết kế để các bạn có thể tham khảo nhé.

Mặt bằng tường xây sẽ giúp thợ xây có thể biết khoảng cách giữa các bức tường như thế nào và đối chiếu với mặt đứng, mặt cắt để biết chi tiết của từng đối tượng.

Mat-dung-ban-ve-cong-tam-quan-nha-tho

Mặt đứng là một trong những bản vẽ rất quan trọng thể hiện cao độ, chi tiết trang trí, vật liệu hoàn thiện của mẫu nhà thờ họ ra sao. Trong bản vẽ mặt đứng này vật liệu hoàn thiện chủ yếu là vữa xi măng, phần mái ngói lợp sử dụng ngói lưu ly hoặc các bạn có thể tự đắt giả tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi nhà.

Ban-ve-mat-ben-nha-tho-ho

Tương tự như bản vẽ mặt đứng trên nhưng mặt bên này thể hiện các chi tiết của phần mặt bên, nếu các bạn chỉ có 1 mặt đứng thì sẽ không thấy hết được toàn bộ chi tiết của căn nhà. Vì vậy cần ít nhất 2 mặt đứng chúng ta mới có thể thấy hết được các cấu kiện và chi tiết của cổng nhà thờ họ được. Vì đây là kiểu kiến trúc đối xứng cho nên chỉ cần 1 mặt bên chúng ta cũng có thể hiểu và hình dung được phần còn lại nhé.

Kết cấu cổng nhà thờ họ

Tùy vào quy mô của công trình chúng ta sẽ có phần kết cấu cho phù hợp, nếu quy mô dạng cổng nhà thờ họ các bạn có thể làm móng cốc hoặc móng băng. Giống như bản vẽ dưới đây của chúng tôi chia sẻ với các bạn mẫu cổng này được chúng tôi thiết kế cho 1 khách hàng tại Nghệ An, anh thuê thiết kế và xây dựng công đức cho chùa 1 chiếc cổng nhà thờ.

ban-ve-ket-cau-cong-nha-tho-ho
Bản vẽ kết cấu cổng nhà thờ họ móng băng

Video mẫu cổng tam quan

Mình có quay lại video 1 mẫu cổng tam quan để các bạn cùng tham khảo, mời các bạn cùng xem chi tiết của mẫu thiết kế nhà này nhé. Trong phần này có 2 video trong đó 1 video quay một mẫu cổng nhà thờ họ tại Thái Bình và 1 video có quay lại mẫu cổng chùa Tây Phương tại Thạch Thất – Hà Nội. Mời các bạn cùng tham khảo.

Video cổng nhà thờ họ tại Thái Bình
Mẫu cổng chùa Thầy tại Thạch Thất – Hà Nội – cổng chùa 2 tầng bê tông cốt thép. Xin mời các bạn cùng tham khảo nhé

Bài viết liên quan

Chiêm ngưỡng mẫu thiết kế chùa NDNTH82 đẹp và ấn tượng

Chùa chiền luôn được xem là chốn linh thiêng rất gần gũi, quen thuộc trong đời sống sinh hoạt tâm linh người dân Việt. So...

Khám phá mẫu thiết kế đình làng NDNTH81 đậm chất kiến trúc Việt

Đình làng không chỉ đơn giản là công trình kiến trúc tâm linh của cả làng, mà ẩn đằng sau chúng còn là câu chuyện...

Tham khảo ngay mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở NDNTH80

Trong các công trình tâm linh như đền, chùa, miếu,… thì nhà thờ họ cũng là một trong những hạng mục dành cho một dòng...

Chi tiết bản vẽ mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian NDNTH79

Ngoài những công trình tâm linh như chùa, miếu, đền,… thì nhà thờ họ cũng là một công trình mang tính tâm linh cao trong...

Chiêm ngưỡng mẫu cửu phẩm liên hoa – Biểu tượng nghệ thuật Phật Giáo

Trong nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc chùa Việt Nam. Cửu phẩm liên hoa là một sản phẩm được thiết kế dưới dạng tháp...

Chia sẻ bản vẽ mẫu thiết kế lăng mộ đá NDNTH78

Ngoài nhà thờ họ mà chúng ta đã rất quen thuộc thì lăng mộ cũng là một công trình tâm linh của một gia đình....