Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử cho căn nhà của bạn

Để tính số bậc cầu thang thế nào cho phù hợp với phong thủy chắc hẳn có người biết và có người sẽ biết. Cách tính bậc cầu thang được tính theo quy luật Sinh, Lão, Bệnh, Tử thế nên số bậc bao nhiêu là phù hợp hôm nay công ty Nhà đẹp sẽ giới thiệu tới các bạn cách tính cho phù hợp nhé.

Cầu thang là yếu tố không thể thiếu ở bất kì công trình kiến trúc nào nói chung và công trình nhà ở nói riêng. Nếu là nhà nhiều tầng,… sẽ là cầu thang kết nối giữa các tầng, nếu là thiết kế nhà cấp 4 thì sẽ không có bậc cầu thang nhưng cũng có bậc tam cấp ngay tại sảnh chính. Một vài nhà xây nhà cấp 4 nhưng vẫn làm cầu thang chờ để sau này có điều kiện có thể lên tầng. Có thể thấy, bậc thang là một yếu tố quan trọng, có vai trò kết nối không gian trong – ngoài nhà và các tiểu khu trong với nhau, tạo ra sự liên kết khăng khít trong không gian sống.

Vậy thiết kế cầu thang với số bậc ra sao? Có phải áp dụng một công thức tính cho tất cả các kiểu nhà hay không? Làm sao để không mắc phải các sai lầm khi xây dựng cầu thang trong căn nhà của bạn? Các bạn hãy cùng Nhà đẹp tìm hiểu qua bài viết về Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử hôm nay nhé!

Ý nghĩa của việc cách tính bậc cầu thang

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, bậc cầu thang không chỉ mang ý nghĩa phong thủy mà còn là yếu tố mang tính tâm linh, cần thận trọng và chú ý khi tính toán số bậc chứ không thể làm bừa bãi. Số bậc cầu thang thể hiện những tai ương hay chính là “hạn” mà ông bà thường nhắc đến; thể hiện sinh, lão, bệnh, tử của các thành viên trong gia đình. Nếu số bậc cầu thang là số đẹp thì căn nhà sẽ tràn đầy sinh khí, tài lộc lưu thông, con cháu khỏe mạnh.

Lưu ý số bậc cầu thang khi thiết kế nhà
Lưu ý số bậc cầu thang khi thiết kế nhà

Vậy cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử cho căn nhà của bạn? Có phải áp dụng một công thức tính cho tất cả các kiểu nhà hay không? Làm sao để không mắc phải các sai lầm khi xây dựng cầu thang trong căn nhà của bạn?

Số bậc cầu thang đi kèm với ý nghĩa về sinh lão bệnh tử

Số bậc cầu thang được tính từ bậc đầu tiên bạn bước chân lên cầu thang đến điểm cuối cùng cuối cầu thang. Nếu cầu thang có chiếu nghỉ cũng được tính là một bậc trong cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

cach-tinh-bac-thang-chuan-phong-thuy
Cách tính bậc thang trong nhà chuẩn phong thủy

Cách tính ý nghĩa của bậc cầu thang khá đơn giản thôi, không quá cầu kì, các bạn vừa đọc lời giải thích của tôi vừa nhìn hình ảnh để dễ hiểu nhé. Sinh – Lão – Bệnh – Tử là vòng tuần hoàn chu kỳ để các bạn tính tương ứng với số bậc cầu thang nhé: Bậc 1 – tương ứng với Sinh, bậc 2 – tương ứng với Lão, bậc 3 – tương ứng với Bệnh, bậc 4 – tương ứng với Tử, sau đó bậc 5, 6, 7, 8 lại tương ứng lần lượt Sinh, Lão, Bệnh, Tử,…

Vậy khi thiết kế bậc cầu thang cho căn nhà, bạn hãy lưu ý việc KTS thiết kế có chuẩn hay không, số bậc có rơi vào cung Sinh hay không nhé. Đây là một lưu ý nhỏ chúng tôi mách bạn để bạn cẩn thận thêm một chút thôi chứ thường thường các KTS sẽ hiểu được quy luật phong thủy này, đặc biệt là các KTS công ty thiết kế Nhà đẹp luôn tuân thủ yếu tố quan trọng trong căn nhà nên khi sử dụng dịch vụ thiết kế nhà của Thiết kế và thi công Nhà đẹp, các bạn có thể yên tâm tuyệt đối.

Số bậc cầu thang được tính toán kĩ lưỡng
Số bậc cầu thang được tính toán kĩ lưỡng

Số bậc phổ biến khi thiết kế bậc tam cấp cho các căn nhà biệt thự 1 tầng, hoặc kể cả là các mẫu nhà khác là 5 bậc, rơi vào cùng sinh. Bậc cầu thang trong nhà của các mẫu nhà cao tầng như nhà phố 2 tầng, mẫu biệt thự 2 tầng là 17 hoặc 21 bậc để có độ dốc phù hợp nhất. Tuy nhiên đối với các kiểu nhà phố 3 tầng, nhà nhiều tầng hơn thì các bạn lại phải cân nhắc không nên để số bậc cầu thang vào cung Sinh quá nhiều, bởi Sinh khí quá vượng sẽ hóa Tử, mọi thứ đều phải dung hòa và cân bằng.

Cách tính bậc cầu thang nhà 2 tầng

Nếu là nhà 2 tầng thì chúng ta chỉ có một nhịp của cầu thang cho nên cách tính cũng không quá phức tạp. Thông thường số bậc sẽ được sử dụng là 21, 22, 23 hoặc 25 bậc. Tùy thuộc vào quy mô, diện tích của nhà chúng ta sẽ có cách tính cho phù hợp. Mặt bậc cầu thang thường từ 23-26cm là kích thước đẹp và chiều cao của mỗi bậc phụ thuộc vào chiều cao của tầng 1.

  • Ví dụ chiều cao bậc nhà 2 tầng: Giả sử bạn xây nhà 2 tầng và số bậc thang các bạn làm là 21 bậc, mặt bậc kích thước là 25cm, chiều cao của tầng 1 là 3.6m. Như vậy chúng ta sẽ có: Chiều cao của mỗi cổ bậc = 3.6:21=0.171m tức là 17.1 cm
  • Chiều dài của thang là: 25×21=5.25m

Cách tính bậc cầu thang nhà 3 tầng, 4 tầng

Nếu nói nhà 2 tầng thì có vẻ rất đơn giản nhưng nếu làm đến 3 tầng chúng ta lại có thêm một vấn đề nữa là số bậc đếm như thế nào. Chúng tôi cũng đã gặp 1 khách hàng hỏi như thế này.

Giả sử cầu thang tầng 1 lên tầng 2 là 23 bậc và cầu thang từ tầng 1 lên tầng 2 là 21. Như vậy đếm từ tầng 1 lên tầng 2 thì tổng số bậc cầu thang sẽ vào 44. Như vậy vào cung Tử rất kiêng kị.

Cách tính số bậc cầu thang nhà 3,4 tầng như thế nào: Như vậy số bậc cầu thang từ tầng 1 đi lên tầng 2 thì sẽ được tính là 22 nhưng nếu các bạn tính thêm đi lên đến tầng 3 cũng đếm nữa thì không phù hợp. Vì đi từ tầng 2 đến bậc bước lên tầng 3 thì các bạn còn phải bước thêm nhiều bước nữa vậy phải chăng các bạn cũng tính luôn các bước đếm luôn.

Cách giải quyết đếm số bậc thang: Nếu các bạn vẫn không tin tưởng thì giả sử nếu các bạn cứ tính cả số bậc của các tầng thì chúng ta cần giải quyết 2 vấn đề.

  • Vấn đề 1: Số bậc lên các tầng vào số đẹp
  • Vấn đề 2: Tổng số bậc vào các tầng cũng vào số đẹp

Ví dụ cách tính số bậc cầu thang nhà 3 tầng như sau: Tức là các bạn có thể làm số bậc cầu thang từ tầng 1 lên tầng 2 là 21 bậc và từ tầng 2 lên tầng 3 cũng là 21 bậc. Như vậy tổng số bậc cầu thang mà các bạn sử dụng cho nhà 3 tầng là 42 bậc sẽ vào cung Lão như thế vừa đẹp các tầng mà lên tổng số tầng lại vào cung không xấu. Như vậy là các bạn có thể yên tâm

Ví dụ cách tính số bậc cầu thang nhà 4 tầng như sau: Nếu nhà bạn là 4 tầng thì chúng ta sẽ có 3 lần cầu thang, số bậc từ tầng 1 lên tầng 2 là 21, tầng 2 lên tầng 3 là 21, tầng 3 lên tầng 4 là 21. Tổng số bậc là 43 vào cung Bệnh. Hoặc các bạn có thể sử dụng các số như: Tầng 1 lên 2 là 22, tầng 2 lên tầng 3 là 22 và tầng 3 lên tầng 4 là 21. Tổng chúng ta sẽ có số bậc là 65 bậc vào cung sinh. Như vậy được số bậc của các tầng đẹp thì tổng số bậc không đẹp lắm và ngược lại được tổng số bậc của các tầng đẹp thì các tầng lại không vào được kích thước đẹp.

Như vậy cách tính thế nào cho phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn thì các bạn hãy tự quyết định, còn đối với chúng tôi thì số bậc cầu thang chỉ tính riêng cho từng tầng mà thôi nhé.

Vậy là Nhà đẹp đã giúp quý vị hiểu thêm phần nào về cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử, mong rằng quý vị đã trau dồi thêm cho mình kiến thức về chi tiết kiến trúc nhà ở này. Quý vị có nhu cầu gửi gắm căn nhà của mình cho những kiến trúc sư có tay nghề và nhiều năm kinh nghiệm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé!


Bài viết liên quan

Tại Sao Nên Thi Công Trọn Gói Nhà Ở ???

Chào các bạn, bài viết này Nhà đẹp sẽ phân tích cho các bạn có nên giao thầu xây nhà trọn gói hay không? Và cần lưu...

Lựa chọn các mẫu vách ngăn phòng khách và cầu thang phù hợp với kiến trúc

Đã nhiều năm gần đây, việc bày trí nội thất với vách ngăn phòng khách cho cầu thang hiện đại đẹp trở nên ngày càng...

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn sử dụng trong các công trình nhà ở

Nếu các bạn không làm thiết kế có thể không biết nhưng những công trình cũ lâu năm trước đây thì kích thước cầu thang...

Các mẫu tường rào biệt thự đẹp, phù hợp với công trình nhà ở

Đối với những căn nhà bề thế và sang trọng, thiết kế mẫu tường rào biệt thự đẹp là một phần không thể thiếu. Tường...

Tổng hợp các loại tấm vách ngăn phòng ngủ hiện đại 2020

Tấm vách ngăn phòng ngủ nói riêng và các tấm vách ngăn phòng nói chung là một trong những chi tiết nội thất khá phổ...

Phong thủy trong phòng ngủ và hướng giường ngủ tuổi Tân Dậu

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị cách xem phong thủy trong phòng ngủ và hướng giường ngủ tuổi Tân Dậu. Có...

Bài viết được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Last modified on Tháng Mười 23rd, 2023 at 4:59 chiều