Kích thước cầu thang tiêu chuẩn sử dụng trong các công trình nhà ở

Nếu các bạn không làm thiết kế có thể không biết nhưng những công trình cũ lâu năm trước đây thì kích thước cầu thang được thiết kế rất bé, sai tiêu chuẩn thiết kế. Và chúng tôi cung đã gặp khá nhiều các mẫu cầu thang hiện đại được thiết kế từ khá lâu có kích thước khoảng 600, 700, đến 800mm. Hiện nay với kích thước cầu thang như thế thì được coi là rất bé nhưng tất nhiên vẫn sinh hoạt thoải mái không ảnh hưởng nhiều lắm. Vậy nên nếu bây giờ các bạn đang làm nhà cho gia đình chúng ta cần phải cân nhắc tới kích thước cầu thang bao nhiêu là phù hợp với gia đình mình. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa tới cho quý vị thông tin cần thiết về kích thước cầu thang sử dụng trong các công trình nhà ở sao cho hợp lý nhất, cầu thang là chi tiết quan trọng trong nhà nên cần sự chăm chút, tỉ mỉ.

Các kích thước cầu thang phổ biến hiện tại

Nếu nói đến kích thước thang chúng ta cần quan tâm tới 3 vấn đề của thang. Mỗi loại kích thước đều có ý nghĩa riêng mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Chiều rộng cầu thang bao nhiêu là hợp lý

 • Chiều rộng cầu thang phổ biến: Nhỏ nhất rộng 900mm, phổ biến 1000 mm, thang loại rộng 1200mm và 1300 mm
 • Kích thước cầu thang loại nhỏ hiện nay: nhỏ 700mm, 800 mm
 • Loại kích thước rộng cầu thang siêu nhỏ: 600mm

Chiều cao cổ bậc cầu thang bao nhiêu là hợp lý

 • Chiều cao cổ bậc của thang trung bình: 150mm và 160mm
 • Chiều cao cổ bậc thước lỗ ban đẹp: 170, 180, 190mm. Các bạn có thể lấy chiều cao từ 170-190mm là kích thước đẹp cho cầu thang. Mặc dù hơi cao nhưng lại được kích thước đẹp

Chiều rộng mặt bậc cầu thang là bao nhiêu

 • Kích thước mặt bậc: Phổ biến: 250mm, loại nhỏ là 230mm và loại to là 270mm, loai kích thước đẹp từ 230mm đến 267mm đều đẹp cả

Cầu thang trong nhà ở là không gian kết nối giữa các tầng với nhau, mang ý nghĩa kết nối căn nhà. Cầu thang thường nằm ở vị trí dễ quan sát trong nhà vì thế đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, ngoài ra, đáp ứng công năng chính là gia chủ và các thành viên sử dụng thuận lợi, dễ dàng và an toàn. Vậy kích thước cầu thang trong nhà nên có kích thước như thế nào để phù hợp nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin được tổng hợp từ các chuyên gia kiến trúc và kiến trúc sư nhé!

Cách tính chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang thiết kế cho các công trình nhà ở thông thường khoảng 3.6m đến 3.9m, số bậc cầu thang hợp phong thủy là 21 hoặc 25. Đây là kích thước phổ biến cho các căn nhà, tuy nhiên vẫn có thể linh động thay đổi theo phong thủy, theo những yếu tố khác của căn nhà sao cho phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Số bậc cầu thang sẽ được lấy tương ứng với Sinh, Lão, Bệnh, Tử, thường thì chúng ta chỉ tránh những con số vào chữ Tử và chữ Bệnh, còn đại đa số đều lấy vào chữ Sinh hoặc chữ Lão. Vì vậy các bạn để ý sẽ thấy cầu thang thường làm là 21, 22 hoặc 23 bậc.

Kich-thuoc-cau-thang
Độ cao cầu thang tiêu chuẩn 3.6m

Cách tính độ dốc cầu thang

Độ dốc của cầu thang là một trong những yếu tốt trong kích thước cầu thang, phụ thuộc vào tỉ lệ giữa chiều cao và chiều dài. Chiều cao của bậc thang trong nhà linh động trong khoảng kích thước 140 – 200mm, vậy thì độ dốc phù hợp là từ 20 – 45 độ. Thông thường độ dốc được sử dụng trong các công trình nhà ở là 33 – 36 độ.

Độ dốc của cầu thang cũng không cố định mà còn phụ thuộc vào chiều dài của vế thang, nhà càng rộng thì độ dốc của cầu thang càng ít, càng thoải và ngược lại chiều dài của vế thang càng ngắn thì dộ dốc càng dốc.

Kich-thuoc-cau-thang-tieu-chuan
Độ dốc cầu thang nên để vừa phải, phù hợp với chiều cao, chiều dài

Cách tính độ rộng cầu thang

Độ rộng cầu thang giao động từ 60 – 90cm tùy theo mục đích sử dụng của căn nhà. Nếu diện tích nhà của bạn rộng rãi, hãy thiết kế cầu thang 90cm để thuận tiện hơn trong di chuyển hay khi mang vác đồ đạc lên xuống. Hoặc bạn cũng có thể giữ bề rộng 60cm khi không gian nhà không quá rộng rãi mà bạn muốn tiết kiệm không gian từ diện tích cầu thang.

Chiều rộng bậc thang

Kich-thuoc-cau-thang-1
Độ dốc cầu thang – Kích thước cầu thang

Diện tích chiếu nghỉ

Sau khoảng 11 bậc cầu thang thì quý vị nên bố trí 1 chiếu nghỉ hoặc ít hơn tùy vào không gian bố trí cầu thang của gia đình

Chieu-nghi-theo-kich-thuoc-cau-thang-chuan
Chiếu nghỉ cầu thang tiêu chuẩn

Độ cao bậc thang

Độ cao của bậc thang được các chuyên gia thiết kế khuyên dùng kích thước 15-18cm. Kích thước này vừa phải với người trưởng thành và đặc biệt là nó phục vụ nhu cầu đi lại thuận tiện của gia đình có người già và trẻ em, đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Doc-cao-bac-thang
Độ cao bậc cầu thang

Chiều cao lan can, tay vịn

Chiều cao lan can, tay vịn là yếu tố không thể không nhắc đến trong kích thước cầu thang. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em vui chơi trong gia đình và cũng là để vừa với tầm tay của các thành viên thì chiều cao tay vịn nên để khoảng 1.1m. Quý vị có thể thay đổi chiều cao theo mong muốn nhưng không được thấp hơn 0.9m đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, nhất là trẻ em.

Do-kich-thuoc-cau-thang
Lan can, tay vịn cao 1.1m đảm bảo an toàn cho mọi thành viên.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Đối với những thiết kế nhà ở thông thường thì tùy theo diện tích, kiến trúc sư có thể bố trí cầu thang phù hợp với loại hình kiến trúc.

Chẳng hạn như nhà phố thông thường cầu thang sẽ rộng từ 0.9m đến 1.2m và với không gian biệt thự thì độ rộng của cầu thang có thể lên tới 1.5m. Theo như trong phong thủy, để mang đến cho gia chủ những may mắn và niềm vui trong cuộc sống, kiến trúc sư và gia chủ nên để số bậc là 25. 

Về độ dốc cầu thang được các kiến trúc sư tính từ bề mặt phía trên xem nghiêng một góc bao nhiêu độ với hướng xuống của cầu thang. Việc tìm hiểu về độ nghiêng của cầu thang sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng. Cầu thang có độ dốc lớn sẽ gây khó khăn cho gia chủ khi di chuyển, đồng thời có hại cho những người mắc các bệnh về xương khớp, béo phì,…

Kích thước cầu thang gác lửng

Thiết kế cầu thang cho các không gian nhà ở thông thường khác gì so với cầu thang gác lửng – đây là câu hỏi mà chắc chắn nhiều gia chủ cũng đang thắc mắc. Lựa chọn kích thước thang chuẩn phong thủy sẽ giúp chủ nhà có được cuộc sống hài hòa, vui vẻ, cân đối các luồng khí trong nhà. 

Về thông số chuẩn của cầu thang gác lửng sẽ được thiết kế như sau:

 • Chiều rộng: tùy theo diện tích của ngôi nhà mà độ rộng của cầu thang sẽ được thiết kế từ 0.8m đến 1.5m
 • Độ cao bậc: để có thể vừa vặn với bước chân của người đi, tránh bị cộc đầu vào trần nhà thì gia chủ nên phân bổ bậc với độ cao từ 150mm đến 180mm.
 • Độ dốc cầu thang: độ dốc được tính theo công thức : 2h+ a=600mm (Với: h là chiều cao, a là chiều rộng).
 • Chiều cao tay vịn của thang: số đo tay vịn thường được bố trí trong khoảng từ tối đa là 900mm và tối thiểu là 80mm. Với độ cao này thì phần tay vịn vừa đảm bảo được an toàn, vừa đem lại cho ngôi nhà của bạn tính thẩm mỹ cao. 

Tính số bậc cầu thang theo Thịnh – Suy – Thoái – Vĩ

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trên thực tế, số bậc cầu thang cũng đem lại cho gia chủ may mắn và thuận lợi trong công việc. Số bậc được tính theo quy luật như sau:

 • Thịnh: là khoảng thời gian cực thịnh, mọi sự hanh thông, sức khỏe, tiền bạc dồi dào
 • Suy: sự già yếu, suy nhược bắt đầu xuất hiện
 • Thoái: công việc không nguyên vẹn, xuống dốc
 • Vĩ: điểm kết của quá trình phát triển

Qua đó ta có thể thấy được cần bố trí cầu thang sao cho kết thúc vào bước Thịnh để gia chủ luôn gặp may mắn và cực vượng trong cuộc sống nhé!

Vậy là Nhà đẹp đã mang tới cho quý vị những thông tin cần thiết về kích thước cầu thang trong căn nhà của bạn một cách chi tiết. Quý vị hãy vận dụng linh hoạt, dựa cả vào các yếu tố phong thủy riêng của gia đình để thiết kế cho phù hợp nhất nhé. Hoặc quý vị có thể liên hệ với Nhà đẹp để được tư vấn thiết căn nhà hoặc thi công trọn gói đảm bảo kích thước cầu thang chuẩn cho căn nhà của bạn!


Bài viết liên quan

Tại Sao Nên Thi Công Trọn Gói Nhà Ở ???

Chào các bạn, bài viết này Nhà đẹp sẽ phân tích cho các bạn có nên giao thầu xây nhà trọn gói hay không? Và cần lưu...

Lựa chọn các mẫu vách ngăn phòng khách và cầu thang phù hợp với kiến trúc

Đã nhiều năm gần đây, việc bày trí nội thất với vách ngăn phòng khách cho cầu thang hiện đại đẹp trở nên ngày càng...

Các mẫu tường rào biệt thự đẹp, phù hợp với công trình nhà ở

Đối với những căn nhà bề thế và sang trọng, thiết kế mẫu tường rào biệt thự đẹp là một phần không thể thiếu. Tường...

Tổng hợp các loại tấm vách ngăn phòng ngủ hiện đại 2020

Tấm vách ngăn phòng ngủ nói riêng và các tấm vách ngăn phòng nói chung là một trong những chi tiết nội thất khá phổ...

Phong thủy trong phòng ngủ và hướng giường ngủ tuổi Tân Dậu

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị cách xem phong thủy trong phòng ngủ và hướng giường ngủ tuổi Tân Dậu. Có...

Mẫu nhà hình chữ L đẹp, hiện đại và những biện pháp hóa giải điều xấu

Hôm nay, đơn vị thiết kế và thi công Nhà đẹp sẽ gửi tới quý vị bài viết tổng hợp mọi thông tin cần thiết...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Mười Một 2nd, 2023 at 11:50 sáng