fbpx

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn sử dụng trong các công trình nhà ở

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa tới cho quý vị thông tin cần thiết về kích thước cầu thang sử dụng trong các công trình nhà ở sao cho hợp lý nhất, cầu thang là chi tiết quan trọng trong nhà nên cần sự chăm chút, tỉ mỉ.

Gọi ngay: 0961555339

Cầu thang trong nhà ở là không gian kết nối giữa các tầng với nhau, mang ý nghĩa kết nối căn nhà. Cầu thang thường nằm ở vị trí dễ quan sát trong nhà vì thế đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, ngoài ra, đáp ứng công năng chính là gia chủ và các thành viên sử dụng thuận lợi, dễ dàng và an toàn. Vậy kích thước cầu thang trong nhà nên có kích thước như thế nào để phù hợp nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin được tổng hợp từ các chuyên gia kiến trúc và kiến trúc sư nhé!

Xem thêm:

Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang thiết kế cho các công trình nhà ở thông thường khoảng 3.6m, số bậc cầu thang hợp phong thủy là 24. Đây là kích thước phổ biến cho các căn nhà, tuy nhiên vẫn có thể linh động thay đổi theo phong thủy, theo những yếu tố khác của căn nhà sao cho phù hợp với nhu cầu của gia chủ.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Độ cao cầu thang tiêu chuẩn 3.6m

Độ dốc cầu thang

Độ dốc của cầu thang là một trong những yếu tốt trong kích thước cầu thang, phụ thuộc vào tỉ lệ giữa chiều cao và chiều dài. Chiều cao của bậc thang trong nhà linh động trong khoảng kích thước 140 – 200mm, vậy thì độ dốc phù hợp là từ 20 – 45 độ. Thông thường độ dốc được sử dụng trong các công trình nhà ở là 33 – 36 độ.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Độ dốc cầu thang nên để vừa phải, phù hợp với chiều cao, chiều dài

Độ rộng cầu thang

Độ rộng cầu thang giao động từ 60 – 90cm tùy theo mục đích sử dụng của căn nhà. Nếu diện tích nhà của bạn rộng rãi, hãy thiết kế cầu thang 90cm để thuận tiện hơn trong di chuyển hay khi mang vác đồ đạc lên xuống. Hoặc bạn cũng có thể giữ bề rộng 60cm khi không gian nhà không quá rộng rãi mà bạn muốn tiết kiệm không gian từ diện tích cầu thang.

Chiều rộng bậc thang

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Kích thước cầu thang

Diện tích chiếu nghỉ

Sau khoảng 11 bậc cầu thang thì quý vị nên bố trí 1 chiếu nghỉ hoặc ít hơn tùy vào không gian bố trí cầu thang của gia đình

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Chiếu nghỉ bố trí 11 bậc 1 lần hợp lý

Độ cao bậc thang

Độ cao của bậc thang được các chuyên gia thiết kế khuyên dùng kích thước 15-18cm. Kích thước này vừa phải với người trưởng thành và đặc biệt là nó phục vụ nhu cầu đi lại thuận tiện của gia đình có người già và trẻ em, đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Gọi ngay: 0961555339

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Độ cao bậc thang 15-18cm là phù hợp nhất

Chiều cao lan can, tay vịn

Chiều cao lan can, tay vịn là yếu tố không thể không nhắc đến trong kích thước cầu thang. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em vui chơi trong gia đình và cũng là để vừa với tầm tay của các thành viên thì chiều cao tay vịn nên để khoảng 1.1m. Quý vị có thể thay đổi chiều cao theo mong muốn nhưng không được thấp hơn 0.9m đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, nhất là trẻ em.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Lan can, tay vịn cao 1.1m đảm bảo an toàn cho mọi thành viên.

Vậy là Nhà đẹp đã mang tới cho quý vị những thông tin cần thiết về kích thước cầu thang trong căn nhà của bạn một cách chi tiết. Quý vị hãy vận dụng linh hoạt, dựa cả vào các yếu tố phong thủy riêng của gia đình để thiết kế cho phù hợp nhất nhé. Hoặc quý vị có thể liên hệ với Nhà đẹp để được tư vấn thiết căn nhà hoặc thi công trọn gói đảm bảo kích thước cầu thang chuẩn cho căn nhà của bạn!