Cách thêm Lisp vào cad một lần dùng mãi mãi

Trước tiên để hướng dẫn các bạn cách thêm Lisp vào trong cad một cách nhanh chóng thì các bạn cần phải hiểu Lisp cad là gì? Lisp cad được viết tắt là List Processor hay còn được gọi là Autocad. Theo tôi hiểu thì đây là một tổ hợp các lệnh để xử lí một công việc cụ thể do người viết mong muốn. Lisp cad thường là những lệnh mà trong autocad mặc định không có và người dùng muốn sử dụng lisp để cải thiện thêm hiệu quả công việc. Nếu các bạn tò mò rằng các lệnh trong lisp cad có những gì các bạn có thể mở lisp bằng Notepad chúng ta sẽ thấy bảng lệnh trong đó nhé.

Quay trở lại vấn đề để thêm Lisp vào autocad một lần mà không phải load lại thì chúng ta sẽ có vài cách. Nhưng tôi chỉ biết có 2 cách mà thôi, thế nên trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các 2 cách mà tôi đang sử dụng. Đầu tiên sẽ là cách sử dụng nhanh nhất và thêm 1 cách tham khảo, tùy thuộc sở thích của bạn các bạn hãy lựa chọn cho mình một cách mà bạn thấy phù hợp nhất.

Load Lisp trong CAD LT là gì? 

Trước khi đi tìm hiểu về cách thêm lisp vào cad, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thuật ngữ LoadLisp là gì nhé. Để hiểu đơn giản thì đây là việc xử lý danh sách. Đặc biệt trong AutoCAD thì mọi người hay dùng với thuật ngữ là AutoLisp, là phần chức năng bổ trợ để người dùng mở rộng và có thể tùy biến các chức năng của lệnh theo mong muốn của mình. 

Tại sao lại sử dụng Load Lisp trong CAD LT? Đây là câu hỏi thường được các kiến trúc sư đặt ra khi tiếp cận và sử dụng. Câu trả lời mà Nhà Đẹp giúp bạn đó chính là nó sẽ khiến cho bạn xử lý bản vẽ chuyên nghiệp, chính xác hơn. Đồng thời nó cũng được sử dụng để tiết kiệm thời gian.

Cách 1: Cách thêm lisp vào trong autocad đơn giản nhất, nhanh nhất

  • Bước 1: Copy file Lisp mà bạn đang có
  • Bước 2: Mở thư mục theo đường dẫn sau: C:Program FilesAutodeskAutoCAD 2014Support
  • Bước 3: Paste Lisp mà bạn vừa copy vào trong đường dẫn trên
  • Bước 4: Mở cad lên kiểm tra thử xem kết quả thế nào nhé.

Chỉ với 4 bước chúng ta đã thực hiện xong công việc thêm Lisp vào trong Autocad rất nhanh phải không. Một vài lưu ý khi các bạn sử dụng cách này chính là nếu các bạn dùng win 32 bít thì đường dẫn của thư mục sẽ hơi khác một chút đó nhé. Đường dẫn thư mục sẽ như sau: C:Program Files (x86)AutodeskAutoCAD 2014Support. Đối win 32 bit thì sẽ khác ở chỗ thư mục cài đặt của autocad lại để ở Program Files (x86).

Cách 2: Cách thêm lisp vào trong cad bằng lệnh

Cách này sẽ hơi phức tạp hơn tí, nếu các bạn không biết cách thêm chúng ta sẽ phải load lisp mỗi khi mở file. Nếu không tự động load các bạn sẽ phải làm lại bằng thủ công. Thế nên cách này cũng không được ưu tiến lắm cho nhé. Ah trước tiên các bạn hãy chuẩn bị cho mình những Lisp mà các bạn cần dùng nhé. Nhớ vị trí lưu lisp trong máy tính của mình nhé. Nếu các bạn quan tâm tôi có thể chia sẻ cho các bạn những lisp mà tôi hay dùng nhất.

Bước 1: Các bạn mở cad lên và đánh lệnh APP

Bước 2: Trong hộp thoại Startup Suite các bạn chọn Add trong

Bước 3: Trong hộp thoại Add file to Startup Suite các bạn chọn đường dẫn về lisp mà các bạn đã lưu. Chọn tất cả (Ctrl +A) và chọn Open

Bước 4: Close hộp thoại Startup Suite và hộp thoại Load/Unload Applications

Cách thêm Lisp vào trong Autocad nhanh
Cách thêm Lisp vào trong Autocad nhanh

Bước 5: Đánh lệnh REINIT và chọn PGP

Đánh lệnh Reinit chọn PGP
Đánh lệnh Reinit chọn PGP

Sau khi chúng ta thực hiện tới bước 5 thì lisp của các bạn mới có tác dụng nhé. Các bạn có thấy phức tạp không? Tuy nhiên nó vẫn chưa hết bực mình là khi các bạn tắt cad, tắt máy tính bật lại thì nó lại không được. Chúng ta cần phải load lại những bước như trên. Vậy thì làm thế nào để không phải load lai lisp, các bạn hãy xem hướng dẫn dưới đây nhé.

Thêm đường dẫn lisp để không phải load lai LISP

Bước 1: Các bạn đánh lệnh OP để mở hộp thoại Options

Bước 2: Chọn Tab File và tích vào dấu trọng trong dòng Trusted locations

Bước 3: Các bạn chọn Add ở bên phải và click vào Browse

Bước 4: Chọn thư mục chứa lisp mà các bạn muốn load giống như hình ảnh dưới đây

Thư mục chứa Lisp
Thư mục chứa Lisp

Bước 5: Chọn Ok 2 lần thế là chúng ta đã hoàn thành xong bước tạo đường dẫn cho LISP

Các bạn có thấy cách thứ 2 này có phức tạp không? Tôi thấy phức tạp hơn cách 1 rất nhiều. Tuy nhiên vẫn chia sẻ với các bạn biết đâu có bạn nào đó cần dùng. Và tôi nghĩ rằng còn rất nhiều cách khác nhau vì tôi thấy trong công ty tôi có người lại dùng cách làm việc khác. Thế nên các bạn cũng đừng bị giới hạn bởi cách làm việc này của tôi nhé. Hãy tìm hiểu thêm biết đâu các bạn sẽ có được cách khác tốt hơn.

Bài viết liên quan

3 cách xuất bản vẽ 3D sang cad nhanh nhất đơn giản nhất

Mình nhận thấy có rất nhiều bạn hỏi hướng dẫn về cách xuất bản vẽ 3d sang cad do tình cờ thấy trên facebook, chỉ...

Thư viện block thuộc tính trong cad

Đã có bài viết mình chia sẻ với các bạn về thư viện cad nội thất để chúng ta có thể sử dụng trong công...

Tổng hợp bộ lisp cad rất hay và hữu ích cho dân xây dựng

Bài viết này chia sẻ những bộ lisp cad hay hữu ích được tôi kiểm tra và sử dụng trong 10 năm làm việc vừa...

Các cách vẽ góc trong cad nhanh nhất và đơn giản nhất

Có một vài bạn hỏi mình hướng dẫn cách vẽ góc trong cad, nếu bạn đã làm nhiều về cad thì tôi nghĩ đây là...

Cách sửa lỗi [number] errors were found in the drawing file during open

Khi các bạn mở file cad ra chúng ta sẽ gặp thông báo lỗi như sau [number] errors were found in the drawing file during...

Cách tạo template trong cad một lần dùng mãi mãi

Chào các bạn, vẽ cad lâu rồi mới biết được là chúng ta nên tạo một template có sẵn để mỗi khi sử dụng thì...