Lisp in nhiều bản vẽ trong cad, lisp in hàng loạt trong cad

Lisp in hàng loạt trong cad sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thiết kế và rút ngắn thời gian chuyển đổi file, in hàng loạt bản vẽ trong autocad. Nếu các bạn không biết lisp là gì hay không biết cách thêm lisp vào autocad các bạn hãy tham khảo bài viết: Cách thêm Lisp vào cad một lần dùng mãi mãi

Nếu bạn đang sử dụng cad chắc sẽ mất rất nhiều thời gian dành cho việc xuất file PDF trong cad hoặc in hàng loạt các file trong autocad. Nếu có vài bản thì không sao nhưng nếu bản vẽ có hàng trăm bản chắc sẽ mất rất nhiều thời gian để thực hiện việc này mà độ chính xác chưa chắc đã cao. Vì vậy các kiến trúc sư chúng ta đã nghĩ ra việc sử dụng lisp này để các bạn tiện sử dụng hơn, mình cũng chỉ giới thiệu sơ bộ để các bạn có thể tham khảo nhé. Trước tiên là các bạn có thể download lisp này về máy và load vào trong cad, bước này mình bỏ qua các bạn tự tìm hiểu nhé. Nếu bạn sử dụng layout thì có thể in hàng loạt bằng cách thêm một bước trung gian nữa. Nhưng nếu chúng ta không sử dụng layout thì phải sử dụng lisp này để in cho nhanh thôi.

Link download lisp: https://drive.google.com/file/d/0BzOavWKJWpq6MDdGUXpueVNYam8/view

Tại sao nên lisp in hàng loạt trong cad?

Dưới đây Nhà Đẹp sẽ gửi đến bạn những lý do tại sao chúng nên nên lựa chọn cách in nhanh trong cad nhé. Các bạn sau khi tham khảo xong có thể test thử, nếu vẫn chưa làm theo được, hãy gọi cho Nhà Đẹp qua hotline 0961 555 339 để được hỗ trợ nhé.

Tận dụng thời gian và công sức

Đối với những thiết kế chỉ có 1 đến 2 hoặc dưới 5 bản vẽ thì việc chúng ta ngồi chỉnh sửa từng bản vẽ một, chọn khung giấy, căn kích thước không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, có những tài liệu lên đến hàng chục, hàng trăm bản vẽ như các công trình biệt thự, nhà thờ thì việc ngồi chỉnh sửa và in từng trang một là điều không thể.

Lisp in hàng loạt trong cad không chỉ giúp cho người kiến trúc sư tiết kiệm được thời gian mà còn có thể tận dụng công sức của mình để chỉnh sửa hay chăm chút cho các chi tiết trong bản thiết kế.

Đảm bảo chất lượng bản in

Đôi khi việc sử dụng thủ công để chỉnh từng trang một sẽ khiến bạn bị nhầm lẫn, dẫn đến chất lượng của các trang không hề tương thích với nhau, gây mất chuyên nghiệp.

Việc lisp in hàng loạt trong cad giúp hạn chế tối đa những sai sót không đáng có trong quá trình làm việc. Các trang của bản vẽ khi in ra sẽ có chất lượng đồng đều, mang đến cảm giác thoải mái về thị giác cũng như nhận được đánh giá cao của đối tác về phong cách làm việc của doanh nghiệp.

Cách in bản vẽ cad hàng loạt trong Model

Giao diện sau khi chúng ta cài được Lisp trong autocad.

Lisp in hàng loạt trong cad
Lisp in hàng loạt trong cad

Sau khi load lisp xong các bạn sử dụng lệnh ” IN” chúng ta sẽ có 6 bước để thiết lập phần in cho bản vẽ của mình.

Bước 1: Setting

Tại bước này chúng ta có 3 mục cần quan tâm:

 • Printer: Bước này là bạn lựa chọn máy in hoặc lựa chọn định dạng file mà bạn xuất ra.
 • Paper size: Bước này là chọn khổ giấy, khổ file mà bạn muốn xuất có thể là A4, A3 hoặc A0. Tùy vào nhu cầu của bạn
 • Plot style: Định dạng của file, thường thì chúng ta chọn monochrome.ctb

Bước 2: Print Method

Tại bước 2 chúng ta sẽ có 3 lựa chọn

 • Block: In theo block, tức là các bản vẽ bạn phải block lại để in nhé
 • Rectange: In theo Rectange là khi lựa chọn Rectange bản vẽ sẽ được in trong vùng Rectange đó.
 • All: Tất cả các định dạng, thường thì tôi hay sử dụng loại này vì làm các bước kia thì sẽ mất thêm nhiều thời gian của các bạn

Bước 3: Plot Scale

Scale bản vẽ sẽ gồm 2 lựa chọn là: Fit to paper và Custom

Bước 4: Plot to file:

Bước này yêu cầu chúng ta lựa chọn nơi xuất file ra chúng ta có thể chọn vị trí lưu file sau khi xuất và đặt tên, thông thường thì sẽ đặt tên là 1 thì các bản vẽ sau sẽ được sắp xếp theo thứ tự theo: 1,2,3,4,….n.

Nếu bạn đặt tên file là a,b,c… thì khi xuất file ra sẽ được sắp xếp theo tên: a, a1, a2…an.

Bước 5: Sort

Bước này là sắp xếp thứ tự của các file bao gồm 3 lựa chọn:

 • Nomal: Thường chúng ta nên chọn cái này và khi bạn click theo thứ tự nào thì bản vẽ sẽ xuất theo thứ tự đó
 • Left->right: Từ trái sang phải: Nếu bản vẽ của bạn nhiều và sắp xếp theo nhiều dòng hay hàng thì khi in sẽ rất dễ bị loạn không theo thứ tự mình đã sắp xếp và chỉ được sắp xếp theo từ trái sang phải.
 • Top->Bottom: Sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới, cũng giống như từ trái sang phải mà thôi. nếu bản vẽ của bạn chỉ sắp xếp theo 1 hàng thì có thể sử dụng theo phương pháp này nhé.

Bước 6: Plot offset

 • Center: Bước này chỉ có 1 lựa chọn nên không cần phải nghĩ nhiều làm gì.

Sau khi thiết lập các bước xong chúng ta chọn Print và chọn các khung mà mình muốn in thôi là ok nhé.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này có thể liên hệ mình để hỗ trợ nhé. Cho đi chính là nhận lại nên mình rất muốn được chia sẻ với các bạn vấn đề này. Các bạn có thể tham khảo video để tiện cho việc sử dụng nhé.

Cách in bản vẽ cad hàng loạt trong Layout

Nếu các bạn sử dụng layout thì với lisp in này lại không làm việc được hiệu quả. Vấn đề là lisp không thấy khung in hoặc rectang trong layout. Các bạn cần làm theo 1 bước trung gian và chúng ta quay trở lại cách làm đầu tiên là: Cách in bản vẽ cad hàng loạt trong Model

Cách xuất layout sang Model trong autocad

Để lisp in nhanh trong model trước tiên chúng ta phải biết cách chuyển từ layout sang model trong phần mềm autocad để thuận tiện hơn trong công việc.

Xuất layout sang Model
Xuất layout sang Model để in hàng loạt
Lưu model trong autocad
Lưu model trong autocad
Để thực hiện các bạn hãy làm theo những thao tác dưới đây nhé!
 • B1: Các bạn chọn layout cần in
 • B2: Click chuột phải vào layout
 • B3: Chọn vị trí lưu của file, nhớ vị trí nhé không tí không tìm thấy
 • B4: Chờ xuất sang Model hơi lâu tí và các bạn mở file vừa xuất ra và in như bình thường thôi

Như vậy là chỉ với 1 thao tác nhỏ chúng ta đã có thể in được bản vẽ trong layout phải không? Khi xuất sang layout thì Autocad có hỏi rằng bạn có muốn mở file ra không? Nếu bạn muốn dùng luôn thì chúng ta chọn Open nhé.

Các lưu ý khi xuất Layout sang Model để in

Ví dụ khi các bạn xuất bản vẽ nhà phố 2 tầng từ Layout sang Model thì tỉ lệ bản vẽ đã bị thay đổi thành 1:1. Tỉ lệ này không ảnh hưởng tới việc các bạn in hay xuất sang PDF cả. Tuy nhiên nếu các bạn muốn đổi về tỉ lệ ban đầu thì các bạn chỉ việc Scale 1000 lần là được nhé. Các bạn chú ý là chọn tất cả và cùng Scale nếu không sẽ gặp rắc rối với bản vẽ của mình đó nhé.

Video hướng dẫn xuất file PDF hàng loạt từ Autocad

Cách download lisp cad cho bạn

Trong trường hợp bạn là một cadder chuyên nghiệp thì việc bạn thuộc những lệnh để phục vụ cho mục đích lisp sẽ là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn không biết thì cũng không cần lo lắng quá bởi hiện nay, trên nền tảng internet có rất nhiều file và link để bạn có thể download lisp cad full cho thiết kế của mình.

Nếu như lo ngại lisp cad sẽ tạo ra những lệnh trùng lặp với lệnh cũ của mình thì bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng. Thao tác đơn giản đó chính là chỉ cần đổi lại lệnh sao cho phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình mà thôi.

Các lưu ý khi sử dụng Lisp in hàng loạt trong autocad

Lisp in này khi in xong thường sẽ tạo ra một khung tên viền bao quanh khung các bạn chọn in. Nếu các bạn muốn bỏ khung đó đi chúng ta chỉ cần Layiso và chọn tất cả và xóa đi là được. Mình nghĩ cũng không mất quá nhiều thời gian của các bạn, mình nghĩ chỉ mất khoảng 2-3s là cùng mà thôi.

Ngoài ra Lisp in hàng loạt này cũng không sử dụng được khi các bạn in trong layout và nếu các bạn muốn in hàng loạt trong layout thì cũng không vấn đề gì, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách in nhanh trong Layout vào bài viết sau nhé.

Rất xin lỗi các bạn vì sự bất tiện của lisp in này. Rất mong các bạn góp ý thêm với mình ở phần bình luận nhé. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết cad của mình nhé:


Bài viết liên quan

3 cách xuất bản vẽ 3D sang cad nhanh nhất đơn giản nhất

Mình nhận thấy có rất nhiều bạn hỏi hướng dẫn về cách xuất bản vẽ 3d sang cad do tình cờ thấy trên facebook, chỉ...

Thư viện block thuộc tính trong cad

Đã có bài viết mình chia sẻ với các bạn về thư viện cad nội thất để chúng ta có thể sử dụng trong công...

Tổng hợp bộ lisp cad rất hay và hữu ích cho dân xây dựng

Bài viết này chia sẻ những bộ lisp cad hay hữu ích được tôi kiểm tra và sử dụng trong 10 năm làm việc vừa...

Các cách vẽ góc trong cad nhanh nhất và đơn giản nhất

Có một vài bạn hỏi mình hướng dẫn cách vẽ góc trong cad, nếu bạn đã làm nhiều về cad thì tôi nghĩ đây là...

Cách thêm Lisp vào cad một lần dùng mãi mãi

Trước tiên để hướng dẫn các bạn cách thêm Lisp vào trong cad một cách nhanh chóng thì các bạn cần phải hiểu Lisp cad...

Cách sửa lỗi [number] errors were found in the drawing file during open

Khi các bạn mở file cad ra chúng ta sẽ gặp thông báo lỗi như sau [number] errors were found in the drawing file during...