Cách giảm dung lượng file cad, xử lí file cad quá nặng

Chào các bạn, mình cũng giống các bạn là người chuyên vẽ cad nhưng khi chúng ta lên mạng tìm hiểu các thông tin về cách giảm dung lượng file cad hay xử lí các file cad quá nặng thì rất ít tài liệu có. Đây là cách mà mình tự tìm ra được vì mình tìm trên mạng không thấy mấy bạn hướng dẫn hoặc có thể có bạn hướng dẫn rồi nhưng mình chưa tìm ra được. Ưu điểm của giải pháp này chính là giúp file cad của bạn có thể giảm từ 20MB xuống chỉ còn dưới 1MB nếu đối với file quá nhiều rác.

Ngoài giảm dung lượng file cad ra thì cách làm này của mình còn giúp các bạn có thể xuất file cad sang 3Dmax bằng lệnh WBLOCK một cách nhanh chóng mà không phải mất tới 1 giây để chờ đợi như thông thường.

Ngoài các ưu điểm nêu trên chúng ta có thể khám phá thêm nhiều ưu điểm nữa dành cho cad mà tôi cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu. Mục đích của tôi cũng là giúp các bạn có thể xử lí và quản lí file của mình được mà không mất quá nhiều thời gian cho các vấn đề này. Nếu các bạn có thêm nhiều ý tưởng hay hơn thì có thể liên hệ với mình cùng đóng góp vì một cộng đồng cad nhé.

Tại sao lại giảm dung lượng file cad

Giảm dung lượng file cad hay còn gọi là các lệnh làm nhẹ bản vẽ cad giúp bạn giảm thời gian xử lý tập và thuận tiện trong việc chuyển đổi hay gửi các file thông qua nền tảng như: zalo, facebook,….

Nếu như giữ file cad quá nặng khi in ra, người sử dụng phải mất một khoảng thời gian lâu để hoàn thiện. Đồng thời, trên thực tế, một số lỗi có thể xảy ra khi in tệp dung lượng lớn: mất nét, mất màu, lệch khung,…. Chính vì vậy, chúng ta nên giảm dung lượng file cad trước khi xuất.

Trong trường hợp, file cad bị tăng dung lượng, người sử dụng nên kiểm tra lại thiết kế để loại bỏ đi những chi tiết thừa trong bản vẽ, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có.

Cách giảm dung lượng file cad

  • Bước 1: Lệnh audit
  • Bước 2: Lệnh dxfout
  • Bước 3: Mở file dxf mà bạn vừa lưu, sau đó lưu lại bằng file cad
  • Bước 4: Lệnh PU
  • Bước 5: Lưu lại và kiếm tra thành quả nhé

Bước 1: Lệnh audit: Nguyên nhân chúng ta phải sử dụng bước 1 vì có một vài trường hợp nếu bạn không làm bước 1 thì chúng ta không thể lưu được file xuống định dạng DXF, cho nên để chắc chắn các bạn nên làm thêm bước này, có một vài trường hợp chúng ta sẽ không cần dùng đến nhé.

Khi đánh lệnh sẽ có dòng hỏi như sau: audit fix any error deleted [ yes/no], chúng ta hãy chọn YES nhé

Bước 2: Lệnh dxfout: Lưu file xuống dạng DXF và nhớ vị trí lưu nhé

Bước 3: Các bạn chú ý bước này vì có thể có nhiều bạn nhầm lại lấy file cad cũ của mình mở ra để PU thì không được. Chúng ta phải lấy file vừa lưu xuống dưới dạng DXF để PU thì mới được nhé. Khi đánh lệnh PU sẽ hiện lên 1 hộp thoại các bạn Purge All, sau đó chọn Purge All Items

Bước 4: Bước quan trọng nhất vẫn là sử dụng lệnh PU, trong trường hợp nếu bạn không lưu xuống như các bước trên thì chắc bạn sẽ không xóa được nhiều đâu nhé.

Cách giảm dung lượng file cad
Cách giảm dung lượng file cad

Bước 5: Các bạn kiểm tra lại file cad của mình đã được giảm dung lượng chưa nhé.

Trên đây là cách mà mình trình bày với các bạn để các bạn có thể tham khảo cách giảm dung lượng file cad của mình để tiện cho công việc của bạn. Nếu các bạn có ý tưởng nào hay hơn có thể gửi cho mình để mình chia sẻ cùng mọi người nhé. Đối với cách xử lí như bài viết này chúng ta có thể lưu lại file dung lượng từ 20-30 Mb sẽ thành khoảng 1-2Mb mà thôi. Nếu bạn nào quản lí layer mà tốt thì cả 1 bản vẽ chắc không tới 1 Mb đâu. Nếu các bạn cần hỗ trợ có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với mình qua face nhé, mình sẽ hướng dẫn hoặc teamview cho các bạn biết.

Bổ sung nội dung khi không giảm dung lượng file cad xuống được

Ngày cập nhật: 7/3/2020: Trường hợp unable to save to drawing autocad

Sáng nay có bạn nhờ mình giảm dung lượng xuống nhưng khi mình thử bằng phương pháp trên thì thấy không được. Các bạn cũng đừng quá lo lắng trong autocad đều có thông báo và hướng dẫn, các bạn hãy đọc và làm theo hướng dẫn là được. Khi mình lưu file xuống file DXF thì có thông báo như sau: unable to save to drawing autocad: (Không thể lưu được file cad)

Cách giảm dung lượng file cad, xử lí file cad quá nặng
unable to save to drawing autocad

Đây là thông báo khi tôi sử dụng lệnh DFXOUT để lưu file sang DXF. Khi không được tôi đã thử phương pháp khác. Các bạn có thể thử lệnh Audit sau đó chọn Y để fix lỗi và thử lưu xuống xem thế nào nhé. Trong trường hợp này của tôi thì khi sử dụng lệnh Audit lại không thể lưu xuống được. Tôi đã thử lưu xuống DXF bản 2010 và đã xử lí được vấn đề này nhé. Đây cũng là một trong các trường hợp mà tôi mới gặp. Vì thế chia sẻ với các bạn.

Tham khảo: https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-dep/biet-thu-co-dien/

Một vài trường hợp không giảm được nhiều dung lượng file cad

Có một số bạn giảm dung lượng nhưng không được nhiều, có bản file cad từ 15MB giảm xuống chỉ được 1-2 MB. Nhưng có những bạn file cad có dung lượng 15 – 20MB nhưng giảm xuống chỉ còn 500 KB hoặc dưới 1MB. Vậy thì nguyên nhân tại sao?

Thưa các bạn nguyên nhân chính là trong file cad của các bạn có quá nhiều rác, có quá nhiều layer thừa mà chúng ta không chuyển sang. Hoặc thêm nguyên nhân nữa là khi các bạn copy file từ file khác nhưng chúng ta không chuyển sang layer trung gian là layer 0.

Vậy để khắc phục những lỗi này tôi nghĩ các bạn nên cần phải mở bảng Layer lên và xóa những layer không cần thiết đi và làm lại bước giảm dung lượng này nhé.

Lưu ý khi giảm dung lượng file cad

Một số chú ý mà chúng tôi muốn bạn cần đặc biệt quan tâm đó chính việc sử dụng các lệnh làm nhẹ bản vẽ cad cần đảm bảo chất lượng của file đầu ra, các đường nét chi tiết vẫn được đảm bảo rõ ràng, không chen lấn hay chồng chéo lên nhau. 

Đồng thời nếu có những file không thể giảm tải dung lượng thì người sử dụng nên kiểm tra lại những lỗi cơ bản mà chúng tôi đã liệt kê ở trên để tìm ra nguyên nhân. 

Nếu các bạn không lưu xuống được hãy gửi email cho tôi hoặc gửi qua face tôi sẽ lưu xuống và gửi lại cho các bạn nhé.

  • Email của tôi: vtkong.com@gmail.com
  • Facebook: Vũ Thành Kông
  • Facebook mình có bình luận ở cuối bài viết rất nhiều nên các bạn có thể lấy liên hệ luôn nhé.

Hy vọng bài viết vừa rồi của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm có những được kiến thức trong việc giảm dung lượng file cad, tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Nhà Đẹp không chỉ sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường đi tìm hình dáng tổ ấm của mình mà còn giúp các kiến trúc sư có thêm nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ cho công việc sau này. 

Rất mong các bạn có thể ủng hộ bằng cách chia sẻ bài viết này lên facebook giúp mình nhé. Xin cám ơn các bạn! Các bạn thử xem các bài viết về cad của mình xem có hữu ích không nhé:

Video hướng dẫn cách giảm dung lượng file cad quá nặng

Mình cũng đã làm 1 video mô phỏng trực tiếp cách giảm dung lượng file cad quá nặng. Nếu bạn xem mà thấy hữu ích thì cho mình xin 1 follow nhé. Nếu như bạn khi xử lý có gặp bất kỳ vấn đề gì vướng mắc, có thể để lại bình luận ở phía cuối bài, hoặc gọi cho mình qua số điện thoại 0961 555 339 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

Cách giảm dung lượng file cad trong vòng 1 nốt nhạc

Mình hi vọng video này sẽ giúp các bạn thực hiện nhanh và dễ hơn để phục vụ công việc của mình. Nếu các bạn vẫn chưa làm được hãy gửi email file cho mình để mình xử lí giúp các bạn nhé, có thể sẽ phải chờ đợi hơi lâu chút.


Bài viết liên quan

3 cách xuất bản vẽ 3D sang cad nhanh nhất đơn giản nhất

Mình nhận thấy có rất nhiều bạn hỏi hướng dẫn về cách xuất bản vẽ 3d sang cad do tình cờ thấy trên facebook, chỉ...

Thư viện block thuộc tính trong cad

Đã có bài viết mình chia sẻ với các bạn về thư viện cad nội thất để chúng ta có thể sử dụng trong công...

Tổng hợp bộ lisp cad rất hay và hữu ích cho dân xây dựng

Bài viết này chia sẻ những bộ lisp cad hay hữu ích được tôi kiểm tra và sử dụng trong 10 năm làm việc vừa...

Các cách vẽ góc trong cad nhanh nhất và đơn giản nhất

Có một vài bạn hỏi mình hướng dẫn cách vẽ góc trong cad, nếu bạn đã làm nhiều về cad thì tôi nghĩ đây là...

Cách thêm Lisp vào cad một lần dùng mãi mãi

Trước tiên để hướng dẫn các bạn cách thêm Lisp vào trong cad một cách nhanh chóng thì các bạn cần phải hiểu Lisp cad...

Cách sửa lỗi [number] errors were found in the drawing file during open

Khi các bạn mở file cad ra chúng ta sẽ gặp thông báo lỗi như sau [number] errors were found in the drawing file during...

Bài viết được quan tâm