Cách tạo linetype điện nước, vẽ đường thẳng có chữ trong cad

Nếu bạn nào đang làm điện nước thì việc sử dụng đường LINE có chữ để làm bộ hồ sơ thêm đầy đủ và chi tiết sẽ thuận tiện hơn. Và hôm nay, mình sẽ làm một bài viết thật chi tiết để hướng dẫn cách tạo linetype điện nước một cách dễ dàng cho ai đang sử dụng cad. Ngoài ra nếu các bạn đã có đường linetype có sẵn thì việc chỉnh sửa sẽ như thế nào, bài viết này sẽ giúp các bạn trong việc sử dụng và tạo cho thuận lợi cho công việc của mình. Nếu bạn ngại tạo có thể copy các đường line từ các bản vẽ có trước để không phải mất công tạo lại. Nhưng riêng mình thì mình thích làm theo phong cách của riêng mình không theo của ai cả và cũng mong muốn chia sẻ với các bạn điều này.

  • Vấn đề 1: Cách tạo Linetype điện nước
  • Vấn đề 2: Chỉnh sửa linetype trong cad

Tạo linetype theo ý muốn của người sử dụng

Dưới đây Nhà Đẹp sẽ hướng dẫn bạn cách tạo line đơn giản trong CAD nhé!

  • Bước 1: Chọn đường mà bạn muốn vẽ
  • Bước 2: Yêu cầu :mkltype, rồi đặt tên file có đuôi .LIN
  • Bước 3: thực hiện đặt tên và miêu tả line, chọn điểm bắt đầu và kết thúc, quét đối tượng rồi nhấn enter để kết thúc
  • Bước 4: Đánh lệnh Linetype để hiển thị kết quả

Thư viện linetype trong CAD cho bạn

Dành cho những bạn nào chưa biết thì thư viện linetype trong CAD là tổng hợp những đường nét vẽ để hiện các mối hàn, tường rào hay hệ thống điện nước như trong phần mềm AutoCAD đã quy định sẵn.

Việc sử dụng tài nguyên có sẵn này giúp cho các kiến trúc sư tiết kiệm được thời gian và có thể hoàn thành thiết kế bản vẽ với độ chính xác cao nhất. Các biểu tượng này có thể được được biểu hiện bằng nét liền, nét đứt, đứt trục, đứt chấm hoặc ziczac.

Nguồn tài nguyên này phù hợp với các sinh viên, học viên đang theo học tại hệ thống các trường Đại học, Học viện và Cao Đẳng và kiến trúc sư, kỹ sư trong ngành xây dựng. Việc copy những đường nét có sẵn vào bản vẽ sẽ giúp thiết kế trở nên chuyên nghiệp hơn.

Khuyến Mại Khi Thiết Kế Trọn Gói

Vấn đề 1: Cách tạo Linetype điện nước

Bước 1:Trước hết chúng ta vẽ 1 đoạn thẳng và 1 DTEX (DT) và viết nội dung text trong đó. Sau đó chúng ta đặt text đề lên đường line mà bạn muốn tạo. Nếu bạn không muốn đè lên line thì có thể đặt text sang bên cạnh và cách 1 khoảng trống so với Line để khi tạo ra đường sẽ nhìn đẹp hơn

Bước 2: Để tạo được linetype chúng ta sử dụng lệnh: MKLTYPE

Sau khi đánh lệnh sẽ xuất hiện hộp thoại ” MKLTYPE  – SELECT LINETYPE FILE” Bạn chỉ cần đặt tên cho file này là được file này chính là file để khi bạn sử dụng có thể chỉnh sửa linetype trong cad đó nhé.

Mkltype - select linetype file
Mkltype – select linetype file

Hình ảnh minh họa cho hộp thoại để các bạn đặt tên, mình có tạo vài đường line để các bạn tham khảo

Bước 3: Enter linetype Name: Điền tên cho “linetype”

Bước 4: Enter linetype description: Mô tả linetype của bạn nhé, bạn thích mô tả gì thì mô tả thôi

Bước 5: Specify starting point for line definition: Chỉ định rõ điểm bắt đầu phân ranh giới của đường line. Tóm lại là điểm đầu tiên của đường line này, bạn tạo vào cái rồi sẽ biết nên chọn điểm nào là điểm bắt đầu. Đường line dạng này chủ yếu vẫn là các đường nối tiếp nhau mà bạn chọn trong bước 5 và bước 6 đó.

Bước 6: Specify starting point for line definition: Chọn điểm kết thúc

Bước 7: Select objects: Chọn chủ đề ( tức là bạn muốn đường line của mình bao gồm những gì thì bạn chọn thôi) chữ hoặc linh tinh. Và các chủ để chúng ta chọn không bị giới hạn nhé.

Vẽ đường thẳng có chữ trong cad
Vẽ đường thẳng có chữ trong cad

Hình ảnh minh họa từ bước 2 tới bước 7 trong việc cách tạo linetype điện nước để các bạn thuận tiện trong việc tạo MKLTYPE cho mình nhé. Nếu các bạn không hiểu có thể liên hệ mình để được hỗ trợ nhé.

Sau khi chọn đối tượng xong chúng ta đã tạo xong được line với thông báo là “Linetype ” Tên line” created and loaded. Như vậy là đã xong, bạn vẽ đường line và mở ” linetype control” để chọn line mình đã chọn xem kết quả nhé.

Vấn đề 2: Chỉnh sửa linetype trong cad

Sau khi tham khảo cách tạo linetype điện nước mà bạn đã tạo được đường line mà vẫn không ưng ý thì sao nhỉ? Chính là cái file bạn đã tạo và đặt tên đó, chúng ta mở file đó ra, thường thì hãy dùng notepad để mở nhé, mình dùng notepad++ để mở file đó ra cũng ok. Dưới đây là phần nội dung mà trong file chúng ta có. Chúng ta có thể thấy file “CAPNUOC” của mình chỉ có text là “CN“, bây giờ chúng ta đổi lại là “CNM” nhé

*CAPNUOC,CAPNUOC
A,3.652758,-.718203,[“CN“,Standard,y=-.118381,s=.25,u=359.982948],-1.219054

Đổi lại như sau:

*CAPNUOC,CAPNUOC
A,3.652758,-.718203,[“CNM“,Standard,y=-.118381,s=.25,u=359.982948],-1.219054

Và bây giờ chúng ta load lại file thì sẽ có kết quả khác ngay. Các bạn có thể tham khảo video dưới đây để thuận tiện cho việc tạo MKLINE nhé. Nếu bạn lười thì làm theo vấn đề này, còn không thì tạo cái MKLTYPE cũng chỉ mất 1 nốt nhạc mà thôi.

Kết quả của tạo Line

Đường line điện nước trong cad
Đường line điện nước trong cad

Kết quả của việc tạo các đường MKLINE để các bạn tham khảo nhé, các bạn có thắc mắc gì trong cách tạo linetype điện nước thì có thể bình luận hoặc gửi email để mình hướng dẫn cho nhé.

Bổ sung nếu đánh lệnh MKLINE mà không sử dụng được.

Hôm nay mình có 1 bạn hỏi là tại sao không đánh được lệnh MKLINE hoặc đánh lệnh hiện lên thông báo unknow command, nguyên nhân chính trong đây chính là khi các bạn cài đặt cad không cài thêm Express Tool, thế nên nếu bạn thấy trong cad không có cái này thì sẽ không dùng được nhé và bạn cần phải cài lại. Các bạn xem phần mình khoanh hình vuông trong ảnh dưới đây nhé.

express tool
express tool

Chúc các bạn thành công

Video tham khảo cách tạo Line Style điện nước

Mình đã làm 1 video ngắn hướng dẫn cách tạo Line Style điện nước để bạn có thể tham khảo thêm. Nếu như tham khảo video này của Nhà Đẹp mà bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy gọi cho mình qua hotline nhé. Mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn khi nhận được yêu cầu.

Cách tạo line có chữ trong cad, tạo Linestyle trong cad

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan đến cad hoặc các thư viện cad mà chúng tôi chia sẻ xem có sử dụng gì được cho mình trong quá trình làm việc không nhé. Nếu các bạn thiếu gì đó hãy để lại bình luận tôi sẽ bổ sung thêm các bài viết về vấn đề đó cho các bạn.

Banner khuyen mai

Bài viết liên quan

Lỗi không lưu được file cad, không save as được file cad

Chào các bạn, đây là tình trạng không lưu được file cad hoặc khi các bạn Save As file cad nhưng không xuất hiện hộp...

Cách xuất file cad sang pdf hàng loạt

Chào các bạn, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xuất file cad sang pdf hàng loạt. Trong công ty mình...

Cách thêm nhiều map Hatch trong cad, 177 mẫu Hatch

Mình tạo 1 video để các bạn có thể tham khảo cách tạo hatch trong cad và cách thêm nhiều Map Hatch trong cad tiện...

Tổng hợp thư viện bản vẽ autocad đồ nội thất, nội thất văn phòng

Có lẽ anh em kiến trúc sư nào cũng có bộ sưu tập thư viện cad đồ nội thất của mình nhưng không phải ai...

3 cách xuất bản vẽ 3D sang cad nhanh nhất đơn giản nhất

Mình nhận thấy có rất nhiều bạn hỏi hướng dẫn về cách xuất bản vẽ 3d sang cad do tình cờ thấy trên facebook, chỉ...

Thư viện block thuộc tính trong cad

Đã có bài viết mình chia sẻ với các bạn về thư viện cad nội thất để chúng ta có thể sử dụng trong công...

Bài viết được quan tâm

Last modified on Tháng Mười Hai 23rd, 2023 at 8:50 sáng